Nhớ kỹ 5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm vì có thể ng.uy h.iểm đến t.ính m.ạng

Chúng ta tắm rửa mỗi ngày nhưng có thể vẫn chưa biết cách tắm gội thế nào cho đúng. Thời điểm tắm gội cũng là 1 trong những yếu tố bạn cần hết sức lưu ý.

Dưới đây là 5 thời điểm bạn không nên tắm vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhớ kỹ 5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm vì có thể nguy hiểm đến tính mạng 0

1. Đừng tắm ngay sau khi vận động mạnh, ra mồ hôi nhiều

Nếu bạn tắm ngay lập tức bằng nước quá nóng hoặc lạnh ngay sau khi tập luyện, các mạch máu của bạn có thể bị giãn ra, gây nguy cơ đột quỵ hay đau tim.

Ví dụ vào mùa hè chúng ta thường đổ nhiều mồ hôi, nếu bạn vừa về nhà đã tắm ngay thì có thể bị sốc nhiệt, có khả năng gây ra đột qụy nhiệt, thậm chí dẫn đến cái chết đột ngột.

Thay vào đó, bạn cần khoảng thời gian 20 phút thực hiện các động tác phục hồi cơ, giúp nhịp tim và nhiệt độ cơ thể trở lại mức bình thường.

Đồng thời, bạn nên tắm bằng nước ấm vừa (bằng nhiệt độ cơ thể) trước khi thay đổi độ nóng lạnh theo ý thích.

2. Không tắm ngay sau khi ăn no hoặc lúc quá đói

Bạn không nên tắm trong vòng 30 phút sau bữa ăn vì lúc này thực phẩm vẫn đang tích trữ trong khoang bụng chưa kịp tiêu hóa.

Việc tắm ngay sau khi ăn no khiến lượng máu dồn về dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chuyển tới da và các bộ phận khác, khiến việc tiêu hóa chậm chạp hơn hay bị trì hoãn.

Thậm chí nó còn có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp, gây nguy hiểm hơn cho bạn kể cả khi đang tắm.

Ngược lại, ăn khi quá đói lại khiến bạn dễ bị tụt huyết áp, có thể dẫn tới ngất xỉu, đột quỵ.

3. Đừng tắm đêm muộn, tắm ngay trước khi đi ngủ.

Nếu tắm sau nửa đêm, bạn có nguy cơ gặp nhiều chứng bệnh khác nhau, từ đau đầu, mỏi cổ vai gáy đến tai biến, đột quỵ và tử vong, nhất là với những người già, yếu mệt, say rượu bia hay phụ nữ có thai.

Bạn có thể dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch cơ thể để dễ ngủ hơn và tắm lại vào sáng hôm sau nếu cần thiết. Nếu thực sự không thể không tắm, bạn nên chọn phòng tắm kín gió, tắm bằng nước ấm vừa đủ, tránh dùng nước lạnh hay nước quá nóng.

Ngoài ra việc tắm muộn ngay trước khi ngủ sẽ khiến bạn thao thức, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

Tốt nhất bạn nên đi tắm trong khoảng hai giờ trước khi đi ngủ để làm sạch cơ thể, làm mát làn da và giúp dịu lại cơ thể để có thể đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Nhớ kỹ 5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm vì có thể nguy hiểm đến tính mạng 1

4. Không tắm khi đang sốt

Khi chúng ta tắm, nhiệt độ lớp biểu bì ngoài da bắt đầu tăng lên, tiêu thụ nhiều hơn năng lượng của cơ thể. Nếu bạn đang bị sốt cao mà đi tắm vào thời điểm này có thể gây ra tình trạng mệt mỏi về thể chất, khiến bạn dễ bị ngất xỉu.

Nếu bạn bị sốt và đổ mồ hôi, hãy chà xát hoặc lau nhẹ cơ thể bằng khăn nóng ấm. Đến khi cảm thấy cắt cơn sốt hoặc cơ thể bình thường trở lại thì mới nên tắm.

5. Không tắm khi say xỉn

Say xỉn khiến bạn dễ gặp tai nạn trong nhà tắm. Ngoài ra, việc tắm nước nóng khiến nhiệt độ trong cơ thể khó thoát ra và tình trạng say nghiêm trọng hơn, gây buồn nôn, chóng mặt, đau đầu.

Tắm nước lạnh khiến gan không bổ sung kịp đường cho máu, mạch máu co lại có thể dẫn đến vỡ mạch máu, cảm lạnh. Tốt nhất, bạn nên chờ khoảng 2 tiếng rồi mới tắm, hoặc chỉ nên lau qua người bằng nước ấm và chờ hôm sau tắm lại.

Hoàng Nguyên (Tổng hợp)