Râu ngô, đậu đỏ, bí đao – Chìa khóa sức khỏe cho người xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, lúc đó tế bào gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, lá gan đã hầu như bị mất hoàn toàn chức năng giải độc.

Người thân mình đã từng mắc phải căn bệnh chết người này, nhưng cũng nhờ được sự giúp đỡ kịp thời từ các bác sĩ Đông y nên đã giành lại được sự sống. Với bài thuốc từ râu ngô+đậu đỏ+bí đao.

Kết quả hình ảnh cho người xơ gan cổ trướng

Xơ gan, căn bệnh nguy hiểm bất cứ ai cũng phải đề phòng

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh xơ gan

Có nhiều nguyên nhân gây ra xơ gan, nguyên nhân phổ biến là do thường xuyên lạm dụng rượu bia. Những nguyên nhân khác bao gồm tác dụng phụ của thuốc, gan nhiễm mỡ, viêm gan do virut.

Các bác sĩ còn cho biết, căn bệnh này vô cùng nguy hiểm vì khi gan suy yếu sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể nên người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng, nhất là viêm phổi, nhiễm trùng.

Bài thuốc chữa trị bệnh xơ gan cổ trướng

Thành phần cần có

– Râu ngô (60g)

– Đậu đỏ (30g)

– Hạt bí đao (15g)

Bài thuốc chữa bệnh xơ gan

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu thuốc vào ấm đun, đổ 3 chén nước, sắc đến khi còn 1 chén là dùng được. Một ngày bệnh nhân có thể sử dụng từ 1-2 thang.

Theo chia sẻ của Y sĩ YHCT Tuệ Lâm bài thuốc nêu trên được trích trong y thư cổ truyền được ni sư Diệu Thanh (72 tuổi ở Pháp), gửi tặng để giúp người. Bài thuốc này dùng song song với Tây dược mà không gây tổn hại đến người bệnh, không để lại tác dụng phụ, trái lại, còn hiệp đồng với thuốc tây giúp ích rất nhiều cho người bệnh.

Tác dụng dược lý của 3 vị thuốc chữa bệnh xơ gan

Đậu đỏ: Trong Đông y, đậu đỏ có tác dụng lợi thủy, hành huyết, tiêu thủng, bài nùng (loại mủ). Nhiều y thư cổ ghi nhận đậu đỏ uống trong (liều 20-40gam/ người/ngày) dùng điều trị chứng thủy thũng cưới khí (phù). Phân tích hóa học cho thấy đậu đỏ có nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như protit, chất béo, sắt, phottpho, vitaminB…

Râu ngô: Đây là vị thuốc đa dụng dùng trong nhân dân từ lâu nay. Lúc sinh thời, cố giáo sư Đỗ Tất Lợi (tác giả Y thư Những cây thuôc Việt Nam) cho biết, khoa học hiện đại qua phân chất đã chứng minh vị thuốc râu ngô được y học cổ truyền dùng điều trị các bệnh viêm túi mật, viêm gan gây trở ngại bài tiết.

Không những thế, với liều dùng 10-20gam/ngày dưới hình thức nấu sôi cô đặc để uống, râu ngô có tác dụng thông tiểu tiện, được dùng trong các bệnh về tim, thận, sỏi thận, tê thấp.

Hạt bí đao: Vị thuốc cuối cùng trong bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng là hạt bí đao. Đông y gọi bí đao là đông qua, có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thủng, giải nhiệt, hạt có tác dụng kháng sinh, tiêu độc, trừ giun.

Tuy bài thuốc không mang đến tác dụng phụ và có thể kết hợp với liệu pháp Tây y, nhưng khi sử dụng bạn cũng cần tham khảo thêm ý kiến từ chuyên khoa để có một chế độ và liệu trình phù hợp nhất nhé.

Theo GĐM