Thường xuyên bỏ ăn sáng, người phụ nữ phát hiện tới 2000 viên sỏi trong túi mật

Gần đây dân mạng chia sẻ rầm rộ thông tin người phụ nữ Trung Quốc khiến cả ê-kíp hốt hoảng khi lấy ra khỏi túi mật một người phụ nữ 39 tuổi có gần 2000 viên sỏi. Nguyên nhân gây ra những viên sỏi mật này khiến ai cũng sửng sốt...

1. Người phụ nữ đau đớn với 2000 viên sỏi trong túi mật

Trong lần đau dữ dội ấy, cô được các bác sĩ tiến hành tất cả các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện ra bệnh nhân bị sỏi mật và được đưa vào phòng phẫu thuật cấp để tiến hành lấy sỏi. Số lượng viên sỏi không phải là điều gây sốc mà kích thước nhiều viên sỏi còn lên đến gần 1cm.

VN_15c4694cf9786bb619d04186t0982bbbf

Sau cuộc phẫu thuật, các bác sĩ tìm hiểu về thói quen sống của cô thì được biết nguyên nhân gây nên căn bệnh chính là một thói quen rất nhiều người gặp phải.

Cô cho biết: “công việc của cô thường phải thức khuya, nên sáng cô dậy rất muộn và vô tình bỏ luôn bữa sáng, tình trạng này đã kéo dài khoảng 3, 4 năm.

Bình thường cô còn rất thích ăn nội tạng động vật. Đặc biệt cô uống rất ít nước, nhất là vào mùa đông hầu như cô hoàn toàn không uống nước nếu cơ thể không quá khát”.

2. Nguyên nhân gây sỏi thận

Ở đây các bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến cho số lượng sỏi mật gia tăng đáng kể là do cô hay bỏ bữa sáng. Và điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu trên phụ nữ Pháp.

Kết quả hình ảnh cho bỏ bữa sáng

Nguyên nhân là do dịch mật được sản xuất trong đêm, được cô đặc và dự trữ trong túi mật, nếu bỏ qua bữa sáng, dịch mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa nên ở lại trong túi mật lâu hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài, dịch mật ngày càng tích tụ trong túi mật và đường ruột, tiết ra cholesterol và khiến sỏi mật hình thành. Bên cạnh đó do ruột rỗng, nhu động ruột giảm dần, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước sẽ không có cơ hội để đào thải ra ngoài gây nên nguy cơ tiềm ẩn để vi khuẩn đường ruột gây nhiễm khuẩn đường mật.

Sỏi mật thường phát triển một cách âm thầm, rất ít triệu chứng, nếu có thì các triệu chứng cũng thường rất mơ hồ, như đau sốt, không rõ nguyên nhân. Còn khi đã có các triệu chứng rõ ràng thì thường là bệnh đã gây biến chứng và trở thành tình huống cần cấp cứu, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

3. Cách làm giảm nhẹ triệu chứng bệnh sỏi mật

Kết quả hình ảnh cho dấu hiệu sỏi mật

Một số trường hợp bệnh sỏi mật không hề xuất hiện triệu chứng gì. Khi các triệu chứng của sỏi mật xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc đã có biến chứng nghiêm trọng. Bởi vậy, việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng khi bị sỏi mật.

– Chườm ấm và uống nước ép trái cây: Nếu các cơn đau bụng sỏi mật mới chỉ ở mức độ nhẹ hoặc vừa thì người bệnh có thể tự giảm đau tại nhà bằng phương pháp đơn giản như chườm ấm và uống nước ép hoa quả nhằm giảm kích thích co thắt gây đau. Nếu các dấu hiệu vẫn không thuyên giảm, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế.

– Tích cực ăn nhiều rau và trái cây, hạn chế sử dụng chất kích thích như trà, cà phê và bia, rượu.

– Hạn chế các loại thực phẩm giàu cholesterol như phủ tạng động vật, đồ chiên rán, lòng đỏ trứng… để ngăn chặn các cơn đau do túi mật co bóp.

– Cố gắng luyện tập thể thao khoảng 30 phút/ngày để tăng cường sức khỏe, giảm cân nếu cơ thể bị thừa cân béo phì.

Theo GĐM