Đưa con đi tiêm vắc xin 6in1 thường được hỏi: “Tiêm loại của Bỉ hay Pháp”, vậy bố mẹ đã biết 2 loại này khác nhau thế nào chưa?

Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn một loại vắc xin phù hợp với em bé nhà mình nhé.

Hiện nay, nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1 (6in1) cho trẻ của phụ huynh rất cao do tính tiện lợi và an toàn của loại vắc xin này. Vắc xin 6in1 không chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Hiện tại, ở Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc xin 6in1 là vắc xin Infanrix Hexa (sản xuất tại Bỉ) và vắc xin Hexaxim (sản xuất tại Pháp).

Chính vì có 2 loại vắc xin được sử dụng song song nên không ít ông bố bà mẹ đã rơi vào tình huống lăn tăn khi được nhân viên tư vấn hỏi: “Anh chị muốn tiêm cho bé vắc xin của Bỉ hay của Pháp?”.

Vắc xin 6in1 của Bỉ và Pháp giống và khác nhau ra sao, giá thành thế nào và lịch tiêm ra sao? Những thắc mắc của bố mẹ sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Vắc xin 6in1 là gì?

Đây là một loại vắc xin phối hợp, phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến dưới 24 tuổi. Đó là các bệnh: Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Bại liệt – Viêm gan B và viêm phổi – Viêm màng não do vi khuẩn Hemophilus Influenza týp B (Hib). Vắc xin 6in1 được sử dụng trong chương trình tiêm chủng dịch vụ.

Các bệnh truyền nhiễm kể trên là những bệnh rất phổ biến và nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi là đối tượng dễ mắc những bệnh này ở Việt Nam. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Đưa con đi tiêm vắc xin 6in1 thường được tự chọn loại của Bỉ hoặc Pháp, vậy bố mẹ đã biết 2 loại này khác nhau thế nào chưa? - Ảnh 1.

Vắc xin 6in1 sử dụng kháng nguyên ho gà dạng vô bào thay vì dạng toàn tế bào như vắc xin 5in1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy nên vắc xin này đảm bảo an toàn tối đa, giảm bớt tác dụng phụ. Vắc xin 6in1 giúp giảm số mũi tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 mũi, so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ khi phòng các bệnh trên cho trẻ dưới 1 tuổi. Nhờ đó mà gia đình cũng tiết kiệm được thời gian, không phải đưa trẻ đi tiêm nhiều lần.

Vắc xin 6in1 sản xuất tại Bỉ và Pháp khác nhau như thế nào?

Giống nhau: Hai loại vắc xin này đều phòng tránh 6 bệnh truyền nhiễm kể trên, có thể sử dụng thay thế được cho nhau trong trường hợp một loại bị hết.

Khác nhau:

– Vắc xin 6in1 Infanrix Hexa được bào chế dưới dạng bột Hib đông khô và huyền dịch bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B. Trước khi tiêm vắc xin cần phải pha huyền dịch với bột Hib đông khô gọi là pha hoàn nguyên vắc xin. Vắc xin Infanrix hexa chứa kháng nguyên ho gà vô bào gồm 3 thành phần kháng nguyên là: Độc tố ho gà PT, ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi – Filamentous hemagglutinin (FHA) và Pertactin (PRN).

Giá tham khảo: 950.000 đồng/mũi.

– Vắc xin 6in1 Hexaxim được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, nạp sẵn trong xi-lanh và có thể sử dụng ngay. Điều này giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm. Vắc xin chứa 2 thành phần kháng nguyên ho gà là PT và FHA.

Giá tham khảo: 1.014.000 đồng/mũi.

Đưa con đi tiêm vắc xin 6in1 thường được tự chọn loại của Bỉ hoặc Pháp, vậy bố mẹ đã biết 2 loại này khác nhau thế nào chưa? - Ảnh 3.

Lịch tiêm 6in1 và những lưu ý quan trọng

Khi trẻ được 2 tháng tuổi trở lên thì có thể tiêm vắc xin 6in1. Phác đồ tiêm gồm 3 mũi chính, thường tiêm khi trẻ 2-3-4 tháng tuổi. Khi trẻ được 16-18 tháng tuổi thì được tiêm mũi 4 nhắc lại. Vắc xin được tiêm vào bắp đùi của trẻ khi tiêm chủng. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng và nên hoàn thành phác đồ trước khi trẻ được 24 tháng tuổi.

6in1 là loại vắc xin hữu hiệu giúp trẻ được bảo vệ khỏi 6 bệnh nguy hiểm và phổ biến trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, nếu như trẻ có sức khỏe bình thường, ổn định thì bố mẹ nên đưa bé đi tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi và đúng lịch để phát huy hiệu quả tối đa.

Tuy nhiên, nếu trẻ thuộc các trường hợp dưới đây thì chống chỉ định tiêm vắc xin 6in1 hoặc hoãn tiêm:

– Trẻ bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

– Trẻ từng xảy ra phản ứng sốc phản vệ, đe dọa tính mạng trong lần tiêm chủng trước đây đối với bệnh ho gà, uốn ván, sốt bại liệt, viêm gan B…

– Trẻ đang bị sốt cao hoặc mắc các bệnh lý cấp tính thì cần hoãn tiêm chủng vắc xin 6in1 cho tới khi sức khỏe ổn định.

Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về hai loại vắc xin 6in1 và có thể cân nhắc lựa chọn loại vắc xin phù hợp với em bé nhà mình.

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X