3 điều khiến thai nhi sợ nhất ở 3 giai đoạn thai kỳ

Giống như một đứa trẻ, ngay từ lúc còn trong bụng mẹ, con cũng có nỗi sợ riêng. Dưới đây là 3 điều thai nhi sợ nhất. Thương con, mẹ nhớ tránh càng xa càng tốt nhé!

Ngay từ giai đoạn mang thai, sợi dây liên kết tình mẫu tử đã được hình thành. Con trong bụng có thể tương tác với mẹ qua những cú chồi đạp. Đây cũng là phương tiện giao tiếp cảm xúc đầu tiên giữa em bé với mẹ. Nói như vậy mới thấy thai nhi và người mẹ có thể hiểu nhau dù chưa gặp mặt.

Kết quả hình ảnh cho bụng bầu xấu

Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu được điều gì là tốt, điều gì là hại con. Đôi khi một số thói quen, việc làm của mẹ bầu tưởng vô hại nhưng có thể làm em bé bị tổn thương. Đặc biệt, 3 điều dưới đây làm thai nhi sợ hãi vô cùng, thậm chí gây cản trở sự phát triển của con, mẹ tránh càng xa càng tốt nhé!

3 tháng đầu: Thai nhi sợ nhiệt

3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng của thai kỳ. Trong khoảng thời gian này, bắt đầu từ khi trứng được thụ tinh đến khi phát triển thành phôi thai, có rất nhiều điều diễn ra ở 3 tháng đầu. Trong 3 tháng này, bên cạnh sự phát triển, phân chia các tế bào của thai nhi, người mẹ cũng có những thay đổi về thể chất và tâm lý rõ rệt.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi 3 tháng

Đặc biệt, tỷ lệ sẩy thai cũng thường xảy ra cao hơn ở giai đoạn này. Do vậy, tất cả mọi thói quen sinh hoạt, mẹ đều phải thận trọng để bảo vệ con yêu khỏe mạnh vượt qua 3 tháng khó chịu này.

Tại thời điểm này, điều thai nhi sợ nhất là nhiệt. Bởi vì đây là giai đoạn trứng được thụ tinh nên rất nhạy cảm với nhiệt độ. Môi trường nhiệt độ cao rất không có lợi cho việc thụ tinh, làm giảm cơ hội đậu thai. Trứng thụ tinh sau khi làm tổ muốn được an toàn cũng cần tránh xa môi trường nhiệt độ cao.

Nếu mẹ sốt cao trong giai đoạn này sẽ đặc biệt nguy hiểm, đe dọa đến sự an toàn của thai nhi và thậm chí gây ra dị tật. Vậy nên, trong 3 tháng đầu, ngoài việc tránh làm tăng thân nhiệt, mẹ cần hạn chế không tắm hơi hoặc tắm nước có nhiệt độ quá cao.

3 tháng giữa: Sợ mẹ kén ăn

Ở 3 tháng giữa, thai nhi phát triển tương đối nhanh chóng và đòi hỏi rất nhiều dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Hơn nữa, kỳ ốm nghén của 3 tháng đầu vừa qua mẹ không ăn uống được nhiều, thai nhi đã bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Sang đến giai đoạn 2, nếu mẹ cũng không kịp thời điều chỉnh các suất ăn hàng ngày chắc chắn thai nhi sẽ rất thiệt thòi. Vậy nên một trong những điều thai nhi rất sợ trong giai đoạn này là người mẹ quá kén ăn.

Kết quả hình ảnh cho thai nhi 3 tháng

Nếu trong giai đoạn này, mẹ ăn uống không đảm bảo, thiếu chất, không cân bằng đủ dinh dưỡng, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng. Hậu quả, trẻ sinh ra nhẹ cân, có nguy cơ cao thấp còi sau sinh.

Do vậy, thời gian này, mẹ cần chú ý đặc biệt trong chế độ ăn uống, nên ăn nhiều trái cái, rau quả, uống nhiều nước và cố gắng đảm bảo bữa ăn nào cũng cân bằng 4 nhóm: đạm, béo, bột, rau.

3 tháng cuối: Sợ mẹ lao lực

Đây là giai đoạn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất của thai nhi. Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển với hình dạng gần như một đứa bé hoàn thiện. Thời điểm này, phần không gian trong bụng mẹ bắt đầu trở nên chật hẹp. Điều thai nhi sợ nhất trong 3 tháng cuối chính là mẹ bị lao lực.

Mẹ bầu nếu làm việc quá sức, không có đủ thời gian nghỉ ngơi, bồi bổ để tái tạo năng lượng rất có thể sẽ gây nguy hại cho bé. Nếu chẳng may các cơn co thắt xảy ra trong giai đoạn này, thai nhi có thể đối mặt với nguy cơ bị sinh non.

Hình ảnh có liên quan

Do đó, mẹ nên chú ý nghỉ ngơi điều độ và tiếp tục bồi bổ bằng các bữa ăn giàu dinh dưỡng trong 3 tháng cuối để đảm bảo con yêu được khỏe mạnh, chào đời đủ tháng đủ ngày.

Ở bất kỳ giai đoạn nào, thai nhi cũng rất yếu. Do vậy, con cần sự bảo vệ và chăm sóc từ mẹ. Thai nhi có thể đối mặt với bất kỳ nguy hiểm nào nếu chẳng may bị ảnh hưởng từ những việc làm sơ ý hoặc suy nghĩ tiêu cực từ mẹ. Đôi khi, mẹ xem nhẹ một số thói quen nhỏ nhưng nó lại gây tác động lớn đến em bé trong bụng.

Vậy nên, mẹ phải cân nhắc tất cả những việc mình làm.

Tóm lại, mẹ nào cũng muốn làm điều tốt nhất cho con, mong con khỏe mạnh suốt thai kỳ nhưng đôi khi những việc mẹ làm lại đi ngược lại điều này.

Vì vậy, việc hiểu chính mình và em bé trong bụng là cách tốt nhất để bảo vệ con suốt 9 tháng 10 ngày. Tất nhiên mẹ phải biết rằng 3 điều trên đây sẽ khiến con rất sợ đấy! Mẹ yêu con thì nên tránh càng xa càng tốt nhé!

Theo GĐM