3 tháng cuối thai kỳ: Đây là 6 dấu hiệu tưởng bình thường nhưng mẹ có thể mất con bất thình lình

3 tháng cuối là khoảng thời gian bà bầu cần phải cẩn trọng để được “mẹ tròn con vuông”. Nếu nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, mẹ phải tức tốc đến việc kiểm tra ngay vì đây có thể là dấu hiệu thai lưu.

Chỉ còn 3 tháng nữa mẹ sẽ gặp được gương mặt con yêu, được nhìn thấy con “bằng da bằng thịt”, rất đáng ăn mừng phải không nào! 6 tháng vừa qua là chuỗi ngày chẳng dễ chịu chút nào, tuy nhiên ở 3 tháng cuối mẹ cũng phải đối mặt nhiều biến chứng rình rập. Thật ra, dù ở bất kỳ giai đoạn nào, bà bầu cũng phải cẩn trọng để bảo vệ an toàn cho con. Đặc biệt, 3 tháng cuối, mẹ càng phải chú ý, đừng vì sự bất cẩn của mình mà phí đi bao công sức của những tháng ngày vừa qua nhé! Trong giai đoạn gấp rút này, thai nhi vẫn có nguy cơ bị thai lưu rất cao.

Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy con đang cầu cứu trong bụng, nếu nhận thấy mẹ phải nhanh chóng đến viện để phòng trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Con đạp ít hoặc chuyển động bất thường

Kể từ từ tháng thứ 7, mẹ có thể cảm nhận rõ ràng những cú đạp của em bé trong bụng. Có những thời điểm thai nhi đạp rất nhiều, nhất là lúc sau khi ăn hoặc trước khi ngủ. Tuy nhiên, nếu tại những thời điểm này mà mẹ cảm thấy con đạp rất ít hoặc chuyển động bất thường như tăng hoặc giảm tần suất đột ngột, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo con gặp nguy hiểm. Một trong những nguy hiểm trẻ có thể gặp là do bị thiếu oxy, thậm chí là thai lưu. Mặc dù vậy không loại trừ khả năng do tử cung chật hẹp mà con đạp ít hơn nhé!

Dịch tiết âm đạo tăng bất thường

Dịch tiết âm đạo tăng là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên khi có dấu hiệu tăng bất thường, mẹ phải đến viện ngay để kiểm tra. Bởi lẽ, đây có thể là dấu hiệu tràn chất dịch màng ối. Bình thường nước ối được bọc trong bọc ối, đến ngày sinh mới có dấu hiệu rò rỉ ối. Vì vậy, dịch tiết âm đạo tăng bất thường có thể là dấu hiệu vỡ ối sớm. Nếu không khắc phục sớm, hậu quả thai nhi bị nhiễm trùng nước ối, nguy hiểm tính mạng.

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo thường gặp ở 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, nếu nó vẫn xảy ra ở 3 tháng cuối, đặc biệt tình trạng máu âm đạo ra nhiều, mẹ phải đến viện kiểm tra ngay. Trường hợp máu âm đạo ra nhiều kèm theo triệu chứng đau bụng, nguy cơ có thể mẹ đã bị nhau bong non. Đây có thể là dấu hiệu sinh non. Nếu không được khắc phục sớm, mẹ có thể đối mặt nguy cơ mất con.

Co giật

Có khoảng 5% phụ nữ bị tiền sản giật trong thời gian mang thai, dấu hiệu thường gặp là co giật, tăng huyết áp, thở gấp. Vì vậy, trong 3 tháng cuối bà bầu có dấu hiệu tăng huyết áp, co giật thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng tiền sản giật , một tai biến sản khoa gây nguy hiểm cho mẹ và em bé. Nguy cơ nặng nhất là đe dọa tính mạng của em bé nếu mẹ không được can thiệp kịp thời.

Sưng phù nặng ở bàn chân

Sưng phù là triệu chứng thai kỳ khó tha một ai, đặc biệt càng về cuối thai kỳ, tình trạng này có thể càng phổ biến hơn. Nguyên nhân là do thai nhi tăng kích thước, vùng bụng tăng theo gây chèn ép các tĩnh mạch ở vùng chậu gây cản trở quá trình lưu thông máu về tim, gây sưng phù chân.

Thông thường, bà bầu chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý sẽ giảm triệu chứng. Tuy nhiên, nếu trong 3 tháng cuối này, tình trạng sưng phù thường xuyên và ngày một tăng ở bàn chân, đồng thời kèm theo các biểu hiện đau bụng, mờ mắt, đau đầu,… thì rất có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Đây là biến chứng thai kỳ đáng sợ, hậu quả có thể gây sinh non, suy thai, thai chết trong tử cung.

Ngứa trầm trọng

Thông thường, ngứa trong thai kỳ chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố, hoặc cuối thai kỳ do thai nhi tăng kích thước khiến vùng da bụng căng dãn làm mẹ bầu có cảm giác ngứa. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu có liên quan đến hội chứng ứ mật thai kỳ nếu cảm thấy mức độ ngứa và vùng ngứa trở nên trầm trọng. Khi bị ứ mật thai kỳ, bạn sẽ có cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu, chủ yếu là ở vùng cánh tay, bàn tay, cẳng chân,… kèm theo dấu hiệu vàng da. Về cơ bản, hội chứng này không gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của mẹ bầu, chủ yếu gây khó ngủ, kiệt sức vì cơn ngứa thường tăng vào buổi đêm. Nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm, đe dọa tính mạng thai nhi nếu không được điều trị. Tỷ lệ thai nhi chết lưu có thể lên đến 50% nếu bà bầu bị hội chứng ứ mật thai kỳ.

Theo giadinhmoi