3 việc mẹ nhớ phải làm trong kỳ ‘đèn đỏ’ đầu tiên sau sinh

Nhiều quan niệm cổ hủ cho rằng khi kỳ kinh nguyệt quay trở lại thì sữa của người mẹ sẽ không có nhiều dưỡng chất nữa - đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Khi mang thai, một trong những điều hạnh phúc nhất với các bà mẹ là họ sẽ không phải trải qua kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Tuy nhiên, sau khi em bé chào đời, hiện tượng này sẽ trở lại bất cứ lúc nào và mẹ cần đặc biệt lưu ý để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Kết quả hình ảnh cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh

Khi nào kinh nguyệt sẽ trở lại sau sinh?

Cơ thể mỗi người mẹ là khác nhau nên chu kỳ kinh nguyệt đến sau sinh cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, những người mẹ không cho con bú thì kỳ kinh nguyệt thường sẽ trở lại sớm hơn so với những người cho con bú đều đặn.

Thực tế, các bà mẹ không cho con bú thì chu kỳ kinh nguyệt thường trở lại trong khoảng 3-4 tháng sau khi sinh, còn các mẹ cho con bú thường xuyên là 4-6 tháng.

3 điều lưu ý khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên trở lại sau sinh

Vẫn cho con bú bình thường

Kết quả hình ảnh cho cho con bú

Nhiều quan niệm cổ hủ cho rằng khi kỳ kinh nguyệt quay trở lại thì sữa của người mẹ sẽ không có nhiều dưỡng chất nữa. Do vậy, khi có kinh nguyệt trở lại, họ thường không cho con bú nữa và thay thế bằng các loại sữa bột khác. Đây là quan niệm thực sự sai lầm.

Mặc dù khi kinh nguyệt trở lại sau sinh, đúng là sữa mẹ sẽ có một tỷ lệ nhỏ những thành phần sẽ thay đổi một chút nhưng không hề ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong sữa.

Chính vì vậy các bà mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sữa mẹ khi kinh nguyệt quay trở lại và vẫn hãy cứ cho con bú đều đặn như bình thường.

Nhớ áp dụng các biện pháp tránh thai

Kết quả hình ảnh cho tránh thai

Rất nhiều cặp vợ chồng cho rằng khi kinh nguyệt chưa quay trở lại sẽ không xảy ra quá trình rụng trứng và sẽ không thể mang thai nên không nghĩ đến các biện pháp tránh thai. Kết quả là không ít những bà mẹ đã “té ngửa” khi không hiểu vì sao mình chưa có kinh nguyệt trở lại đã tiếp tục bầu bí.

Thực tế, không phải kinh nguyệt chưa quay trở lại thì quá trình rụng trứng không xảy ra. Thông thường quá trình rụng trứng có thể đến trước khi kinh nguyệt trở lại sau sinh.

Vì vậy nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, các cặp đôi cần lưu ý vẫn áp dụng các biện pháp tránh thai, đặc biệt là khi kinh nguyệt đã trở lại thì càng cần nghiêm túc tránh thai để tránh bị mang thai ngoài ý muốn.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Kết quả hình ảnh cho vệ sinh vùng kín

Trong những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh, có thể lượng máu sẽ khá nhiều và không đều như những chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Do đó các bà mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh vùng nhạy cảm thật sạch sẽ.

Mặc dù không cần thiết phải vệ sinh vài lần mỗi ngày nhưng chị em cần thay băng vệ sinh 4 giờ/lần hoặc liên tục hơn nếu máu kinh nguyệt ra nhiều, đồng thời nên thay đồ lót nếu bị bẩn. Những việc này sẽ giảm được nguy cơ nhiễm vi khuẩn và cũng giúp cơ thể mẹ thoải mái, nhanh phục hồi.

Mẹ cũng lưu ý không nên tự ý thụt rửa vùng kín nhất là trong những ngày có kinh nguyệt đề phòng ngừa nguy cơ nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra.

Theo GĐM