5 bộ phận của trẻ sơ sinh không nên chạm vào, cha mẹ lưu ý kẻo con bị ốm

Thường xuyên chạm vào những bộ phận này của con có thể dẫn tới tổn thương không đáng có.

Phần thóp trên đỉnh đầu

Lúc mới sinh, vùng thóp của trẻ chưa thể khép hết. Nó được chia ra thành 2 phần là thóp trước và thóp sau. Sau 3 tháng, khớp nối xương sọ dần liền lại thì phần thóp sau sẽ không còn nữa. Với phần thóp trước, phải chờ tới lúc trẻ hơn 1 tuổi mới hoàn thiện. Vì thế, vùng thóp là phần rất mỏng manh trên cơ thể trẻ. Nếu chạm mạnh tay có thể gây ra các tổn thương lên mô não. Khi tắm rửa cho bé, cha mẹ có thể lau đầu nhẹ nhàng bằng khăn mềm.

5-bo-phan-cua-tre-so-sinh-khong-nen-cham-vao-01

Rốn

Khi trẻ mới sinh ra, phần rốn được xem là một vết thương và cần được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ. Cha mẹ cũng phải theo dõi quá trình rụng rốn của con để có biện pháp xử lý khi xảy ra những bất thường.

Người lớn không nên “ngứa tay” mà kéo phần dây rốn của trẻ ra. Hãy chờ đến khi nó tự rụng. Rốn của trẻ là bộ phận rất dễ nhiễm bệnh nên cha mẹ cần chăm sóc kỹ nhưng không được vuốt ve hay tùy ý chạm vào để tránh nhiễm khuẩn.

Mặt

Da mặt của trẻ sơ sinh rất mềm mại, sờ thì thích tay nhưng việc sờ mặt rồi hôn vào mặt bé lại không hề có lợi. Tay và miệng của người lớn chứa rất nhiều vi khuẩn, trong khi đó sức đề kháng của bé rất yếu nên khả năng nhiễm khuẩn là rất cao.

Để bảo vệ con khỏi các tác nhân có hại, người lớn không nên chạm vào mặt, đặc biệt là phần miệng của các bé.

5-bo-phan-cua-tre-so-sinh-khong-nen-cham-vao-02

Mũi

Nhiều người truyền tai nhau rằng véo hoặc vuốt sống mũi có thể giúp mũi trẻ cao hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Xương mũi của trẻ vẫn đang phát triển, việc véo hoặc vuốt mũi bé thường xuyên có thể gây tổn thương niêm mạc mũi.

Tai

Nhiều người cho rằng ráy tay là chất bẩn và cần được làm sạch. Tuy nhiên, việc ngoáy tai cho trẻ nhỏ có thể tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thính lực của bé. Ráy tay có vai trò ngăn bụi bẩm xâm nhập trong tai đồng thời giúp bôi trơn, làm ẩm ống tai, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, cha mẹ không nên ngoáy tai cho bé. Bạn chỉ cần lấy khăn ẩm lau nhẹ nhàng vùng vành ngoài tai là được và không để nước rơi vào tai bé để tránh nhiễm trùng.

Theo: Giadinhmoi