5 hành động của bố gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và cũng gián tiếp g.ây h.ại cho thai nhi

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng cực kỳ chú trọng đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bản thân vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng.

Tuy nhiên trên thực tế, cả những thói quen xấu của bố, người kề cận mẹ bầu cũng có thể có tác động lên em bé.

Chính vì vậy, khi vợ mang bầu, chồng cần tránh hoàn toàn hoặc hạn chế những hành động dưới đây.

nhung-hanh-dong-ben-ngoai-cua-bo-gay-anh-huong-den-me-bau-cung-gian-tiep-gay-hai-cho-em-be-trong-bung

Hút thu.ốc

Hút thu.ốc không tốt cho sức khỏe của bản thân và người xung quanh là điều chắc hẳn ai cũng hiểu rõ. Đặc biệt, khói thu.ốc còn ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi, có ngu.y cơ gây s.ảy thai, si.nh n.on và d.ị t.ật b.ẩm sinh.

Chính vì vậy, nếu trước khi vợ mang thai, chồng cần hạn chế việc uống rượu bia, hút thu.ốc để cải thiện chất lượng ti.nh tr.ùng thì sau khi th.ụ th.ai thành công, các ông bố tương lai cũng vẫn nên tiếp tục thực hiện việc kiêng khem này.

Đòi hỏi “chu.yện ấ.y” quá nhiều

Các chuyên gia s.ản khoa đều khẳng định mẹ bầu khỏe mạnh và có thai kỳ bình thường hoàn toàn có thể duy trì việc qu.an h.ệ trong cả thai kỳ. Tuy nhiên, để hòa hợp trong “chuy.ện ấ.y” không chỉ cần sức khỏe mà còn cần tâm lý thoải mái.

Vì vậy, nếu mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và không muốn duy trì chuyện “y.êu” trong thai kỳ thì đức lang quân tốt nhất không nên đòi hỏi, đặc biệt là tần suất quá dày có thể tạo áp lực cho vợ bầu và gây nên những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Không những thế, nghiên cứu còn chứng minh rằng, hằng năm có khoảng 10 – 20% trường hợp bị s.ẩy th.ai do “yê.u” không đúng cách.

nhung-hanh-dong-ben-ngoai-cua-bo-gay-anh-huong-den-me-bau-cung-gian-tiep-gay-hai-cho-em-be-trong-bung

Vì thế, các cặp đôi nên hạn chế làm “chu.yện ấ.y” trong 3 tháng đầu cũng như vào tháng cuối thai kỳ, không “gần gũi” liên tục với những t.ư th.ế khó, mạ.nh b.ạo để tránh gây ra những t.ổn thư.ơng, kí.ch th.ích chuyển dạ sớm, co thắt t.ử cu.ng hoàn toàn không tốt cho thai nhi.

Uống rượu bia

Cũng giống như việc hút thu.ốc, mọi ông chồng nên kiêng sử dụng rượu bia trong giai đoạn muốn th.ụ th.ai để loại bỏ ngay những bất thường có thể xảy ra khi trứng kết hợp với ti.nh trù.ng. Bố thường xuyên say xỉn, uống rượu bia, thai nhi ra đời ngu.y cơ cao bị d.ị t.ật bẩm sinh, rối loạn hành vi, chậm phát triển trí não.

Bên cạnh đó, chắc hẳn sẽ không có một bà bầu nào cảm thấy vui khi chồng không ở bên cạnh quan tâm chăm sóc mình mà lại trở về và trong tình trạng say xỉn, nồng nặc mùi rượu. Việc thường xuyên uống rượu bia có thể khiến chồng không kiểm soát được hành động và thái độ của chính mình khiến vợ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Tranh cãi với vợ

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, cảm xúc của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con trong bụng nên trong giai đoạn mang thai, bà bầu nên tránh xa những điều tiêu cực khiến tâm trạng luôn trở nên bất ổn, giận dữ hoặc buồn bã.

Khi mang bầu, tâm tính các bà vợ thay đổi làm cho nhiều ông chồng cảm thấy bực bội dễ dẫn đến việc xảy ra tranh cãi, to tiếng. Điều này hoàn toàn không tốt cho con trong bụng vì khi mẹ stress, lượng hormone dolpamine và cortisol cũng tăng cao làm em bé ra đời có khả năng bị t.ự k.ỷ, chậm phát triển ngôn ngữ.

Vì thế, khi vợ mang bầu, chồng nên cố gắng tạo cho vợ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh tranh cãi, to tiếng.

nhung-hanh-dong-ben-ngoai-cua-bo-gay-anh-huong-den-me-bau-cung-gian-tiep-gay-hai-cho-em-be-trong-bung

Chủ quan và xem thường những vấn đề xảy ra với vợ

Mọi sự thay đổi trên cơ thể dù nhỏ nhặt nhất đều có thể khiến các mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Lúc này, chồng nên có thái độ quan tâm, chăm sóc và tìm mọi cách trấn an để giúp vợ ổn định tinh thần hơn.

Những triệu chứng thường gặp như chuột rút, đau đầu, phù chân, đau lưng,… có thể vắt kiệt sức bà bầu và khiến cho mẹ cảm thấy khó chịu, đa.u đớn.

Nghiêm trọng hơn, các biến chứng thai kỳ thường xuất hiện như tiền s.ản gi.ật, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn ối,… dễ khiến mẹ bầu và con trong bụng gặp ng.uy hi.ểm bất cứ lúc nào.

Người làm chồng, làm cha không nên thờ ơ, xem thường những dấu hiệu xảy ra với vợ mình để có thể nắm bắt tình hình cũng như trợ giúp, chăm sóc kịp thời cho cả hai mẹ con.

Theo giadinhmoi