8 câu chuyện nên kể cho bé, giúp con tăng vốn từ, định hình nhân cách tốt đẹp

Những câu chuyện kể dành cho bé mẫu giáo đơn giản, dễ hiểu, có ý nghĩa giáo dục không chỉ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn xây dựng một nhân cách tốt ở trẻ

Em đã sưu tầm được 8 câu chuyện kể dành cho các bé mẫu giáo, viết ra đây mẹ nào cần thì in ra để dành đọc trong tuần mẹ nhé.

s3GjcQaB6JLD5nlx9p7VYCUc7XWP7GY3yr4t0AUpKGAPrY7Q5OBVZVo_a-jfV4lD0fW9gRfnKUyl8NdgJAlx9QIp0aVhIQ

Thường mỗi đêm em sẽ kể cho con nghe một câu chuyện trước khi nó đi ngủ. Con em năm nay 3 tuổi rồi. Từ khi con 2 tuổi em đã bắt đầu thói quen này. Nhờ em kiên trì dành 10 – 15 phút mỗi tối kể chuyện cho con nghe mà nay khả năng diễn đạt của con khá lưu loát.

Con còn biết tranh luận, nói lên ý kiến riêng của mình một cách tự tin nữa. Mẹ con lúc nào cũng gần gũi, có chuyện gì con cũng kể cho mẹ nghe, đặc biệt là chuyện trên lớp.

zya1mQUAfdM6byeRSkGe3LC6HOvt1UFw24STjDfzLC9IWX5ksq4vCCKR_cQw3zIKJdFLj0hqIs1h-qkWPgWupqj38tXNlg

Mỗi câu chuyện kể đều ẩn chứa những bài học giáo dục sâu sắc. Sau khi kể một câu chuyện cho bé nghe xong, em thường hỏi bé những câu như: Câu chuyện này muốn nói lên điều gì, các nhân vật trong truyện ai đúng ai sai, con thích nhân vật nào, vì sao con thích….

Việc mẹ định hướng cho con trong từng câu trả lời sẽ giúp con phân biệt đâu là điều tốt – xấu, đâu là việc nên – không nên làm… Mỗi ngày một chút, những điều tưởng chừng đơn giản đó, về lâu dài sẽ giúp con có được những phẩm chất tốt đẹp.

Nhưng trước mắt, mẹ sẽ thấy con bỏ dần những tật xấu như mè nheo, ăn vạ, tham ăn, đánh bạn… Vì nhờ những câu chuyện mẹ kể hàng đêm, con biết được đó là những thói quen không tốt cần phải sửa chữa.

Dưới đây là 8 câu chuyện kể bổ ích cho các bé, xin chia sẻ cùng những mẹ có con nhỏ.

1. Chú voi tốt bụng

Một buổi sáng mùa xuân, trăm hoa khoe sắc, gà con vui vẻ gọi vịt con ra vườn chơi.

Gà con rủ vịt con bắt sâu bọ, côn trùng có hại cho cây cối. Nhờ có mỏ nhọn nên gà con mổ bắt sâu dễ dàng. Nhưng vịt con không có mỏ nhọn nên không thể nào bắt sâu được. Thấy thế gà con vội vàng chạy tới giúp vịt.

x1JdqXacAqTwY7GXocEI3xkLiysR6XBZio4jp-VV0cMNQSb2ZaCUqZKc00NuUTR36R7H5JS75-aCZv6Ww6PUgdKjw9Qpf6w

Bỗng một chú voi xuất hiện, chú dùng vòi khều con sâu đưa cho vịt con. Vịt con và gà con cùng cảm ơn chú voi. Vịt và gà con lại rủ nhau ra ao chơi. Chân vịt con có màng nên vịt bơi lội rất giỏi, còn gà con vô ý nên bị ngã xuống ao, vì không biết bơi nên gà con bị ướt sũng, lạnh đến phát run.

May quá, chú voi lại đi tới. Chú cứu gà con lên, chú còn đùa nghịch dùng vòi phun đầy nước vào gà và vịt con. Gà và vịt cười vang bỏ chạy, còn lũ ruồi đậu trên lưng chú voi cũng phải hốt hoảng bay đi.

Sau đó voi dùng vòi thổi kèn acmonica. Chú thổi hay đến nỗi gà con và vịt con đang chơi vui cũng phải chạy đến, những chú chim trên cành cây cũng ngừng hót để lắng nghe những âm thanh tuyệt vời mà voi thổi.

Gà và vịt con rất yêu chú voi tốt bụng. Chúng thích vui đùa và nhảy vào nằm trong lòng chú voi. Chúng cảm thấy ấm áp và hết sức an toàn vì có người bạn dễ mến như voi.

2. Sư tử và chuột nhắt

Sư tử đang ngủ. Chuột chạy qua trên người sư tử làm nó choàng tỉnh và tóm được chuột. Chuột lên tiếng van xin sư tử tha mạng.

Chuột nói:

– Nếu ông thả cháu ra, cháu sẽ làm điều tốt cho ông.

Sư tử bật cười vì chuột nhắt hứa sẽ làm điều tốt cho nó, nhưng cũng thả chuột ra.

Về sau những người thợ săn tóm được sư tử và lấy dây trói sư tử vào thân cây.

Chuột nhắt nghe tiếng sư tử gầm, chạy đến cắn đứt dây thừng và nói:

– Ông có còn nhớ là khi đó ông cười, ông không nghĩ là chuột nhắt cháu lại có thể làm cho ông một điều tốt nào. Còn bây giờ ông thấy đó, có khi chuột nhắt cũng làm được việc lắm chứ.

3. Thỏ con thông minh

Trong khu rừng nọ có một chú Thỏ con thông minh sống cùng mẹ. Ngày ngày, Thỏ con thường tung tăng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi, bao giờ Thỏ mẹ cũng nhắc:

– Con phải cẩn thận nhé vì Cáo và Chó Sói cũng hay ra sông dạo chơi lắm đấy!

Thể rồi một ngày nọ, sau khi khom lưng uống một hơi no bụng, Thỏ con ngẩng lên nhìn thì đã thấy Cáo đang tiến lại gần mình với vẻ mặt rất thân thiện:

– Chào Thỏ con, lên lưng anh cõng vào rừng hái nấm và hoa nào!

Thỏ con chần chừ nhìn Cáo. Chợt nhớ lời mẹ dặn, Thỏ con hồ hởi, tươi cười nói:

– Em thích lắm nhưng anh Cáo ơi, chờ em về nhà lấy nón đội che nắng đã nhé!

Nói rồi Thỏ con nhanh nhẹn chạy ào về nhà. Sà vào lòng mẹ, Thỏ con kể lại câu chuyện gặp Cáo và cách nó dụ khị con Cáo gian ác để chạy về với mẹ. Thỏ mẹ ôm Thỏ con vào lòng, khen con thông minh và nhanh trí.

_J65fmxVLa455vTyC_WR4Ml5hwzWG4tjLwiPazND_UwTzf08Hui9cslYr6jCd5xUpj7ophI5-BpbBUj4xLvWzcA6iNJbZA

Ngoài bờ sông, con Cáo gian ác và ngờ nghệch cứ đứng chờ mãi, chờ mãi mà không thấy Thỏ con trở lại. Cuối cùng, khi ông mặt trời đã đi ngủ, nó không thể chờ được nữa nên đành ôm cái bụng đói meo lủi về rừng.

4. Con cá thông minh

Cá Quả mẹ và đàn con rất đông sống trong một cái hồ lớn. Hàng ngày Cá mẹ dẫn đàn con đi quanh hồ kiếm ăn.

Một ngày kia, thức ăn trong hồ tự nhiên khan hiếm. Cá mẹ dẫn đàn con sục tìm mọi ngóc ngách trong hồ mà vẫn không kiếm đủ thức ăn. Ðàn cá con bị đói gầy rộc đi và kêu khóc ầm ĩ. Cá Quả mẹ cũng phải nhịn ăn mấy ngày, nó nhìn đàn con đói mà đau đớn vì bất lực.

Một hôm, cá Quả mẹ nhìn lên mặt nước và nảy ra một ý nghĩ liều lĩnh. Nó nhảy phóc lên bờ, nằm thẳng cẳng giả vờ ch.ết. Một đàn kiến từ đâu bò tới tưởng con cá ch.ết tranh nhau leo lên mình nó rồi thi nhau cắn. Cá Quả mẹ đau quá, nó nhắm chặt mắt định nhảy xuống nước, song nghĩ đến đàn con đói, nó lại ráng chịu đựng.

Lát sau, hàng trăm con kiến đã leo hết lên mình cá mẹ. Cá Quả mẹ liền cong mình nhảy tùm xuống hồ, chỗ đàn con đang đợi. Ðàn kiến nổi lềnh bềnh, những chú cá con thi nhau ăn một cách ngon lành. Cá Quả mẹ mình mẩy bị kiến cắn đau nhừ nhưng nó vô cùng sung sướng nhìn đàn con được một bữa no nê.

5. Chị gà mái và anh cá sấu

Ngày xửa ngày xưa, ở một nước xa xôi kia, có một chị Gà Mái.

Một hôm chị ta định đi thăm bạn bên kia sông, nhưng bọn cá sấu dưới sông luôn rình mò ăn tất cả những con gà nào lảng vảng ở bờ nước. Sợ bị ăn thịt, các chị gà mái thường phải đi loanh quanh thật xa để tránh đến gần sông. Chị Gà Mái này lại vội nên chị ta quyết định theo con đường ngắn nhất. Ðó là con đường đi men theo bờ sông.

Ngay khi Gà Mái đến bờ nước, một con cá sấu to tướng nhảy lên và lấy hàm răng nhọn vồ chị ta. Cá Sấu sắp nuốt thì Gà Mái kêu lên:

– Ðừng ăn thịt em, ông anh ơi!

Anh Cá Sấu để cho Gà Mái đi, nhưng bụng vẫn băn khoăn: “Tại sao con vật này lại gọi mình là anh nhỉ? Ta có phải là gà trống đâu kia chứ!”

Hôm sau Gà Mái từ nhà bạn trở về. Cá Sấu lại vồ lấy chị ta. Nó sắp sửa nhai thì lại nghe thấy Gà Mái nói:

– Anh trai của em! Ðể cho em được yên nào.

Cá Sấu bèn hỏi:

– À, rốt cục ta hỏi nhà chị, tại sao chị lại gọi ta là “anh”?

Gà Mái đáp:

– Vì anh cũng nở ra từ trứng, giống như chúng em.

Cá Sấu gật gù:

– Bây giờ ta hiểu rồi!

Từ đó trở đi, các chị gà mái qua lại bờ sông bình yên, không bao giờ bị cá sấu ăn thịt. Là họ hàng, ai lại ăn thịt nhau chứ?

6. Bác Rùa tốt bụng

Ðàn cá diếc mới lớn đang tung tăng bơi lội, nô đùa trong hồ nước. Nhìn cái gì, Diếc con cũng thấy lạ..

Bỗng có bác Rùa từ đâu bơi tới. Diếc con tròn mắt nhìn. Lạ quá, cùng ở dưới nước mà bác ấy không giống họ hàng nhà cá: cái đầu thò ra, thụt vào. Cái đuôi ngắn ngun ngủn. Cái “nhà” trên lưng thật nặng nề. Lại còn bốn cái chân thô kệch nữa chứ!

Diếc con lại thấy từ bác cá Chép, cá Mè, cá Chuối đến chú Rô, Mương… khi gặp bác Rùa đều chào rất lễ phép, kính trọng.

Diếc con chê bác Rùa xấu xí. Diếc mẹ biết vậy liền kể:

– Bác Rùa cao tuổi nhất, hiểu biết nhất vùng hồ này. Nhờ có bốn chân, bác Rùa lên được bờ, biết nhiều cảnh, nhiều chuyện trên cạn. Bác rất tốt bụng, hay giúp đỡ người khác.

Buổi chiều kia, Diếc con bơi lửng lơ sát mặt nước, say sưa ngắm lão chim có bộ lông xanh biếc, tuyệt đẹp! Lão bay đứng lại như treo trên không trung, thật tài!

Chợt lão chim rơi tõm xuống nước, rồi lại bay lên ngay. Diếc nghĩ, lão chim cũng nghịch nước! Thoắt cái lão đã đứng như treo trên đầu Diếc con, nhìn Diếc chăm chú.

Bỗng lão chim lao vút xuống đầu Diếc, cùng lúc luồng nước mạnh mang một bóng đen to lớn ào tới, nhấn Diếc con chìm sâu xuống. Diếc con được bác Rùa cứu thoát khỏi lão Bói cá.

Biết chuyện, Diếc mẹ dẫn con đến cảm ơn bác Rùa. Thì ra, chính cái “nhà” nặng nề trên lưng bác Rùa đã che chắn, cứu Diếc con thoát khỏi mỏ lão Bói cá độ.c ác.

Diếc con rất nhớ ơn bác Rùa. Mỗi lần gặp bác Rùa, Diếc đều lễ phép chào.

7. Con Cò

Một hôm, con Cò chân dài, mỏ dài, cổ dài đi dọc theo bờ sông.

Nước trong vắt như trong những ngày đẹp trời nhất. Con cá chép lượn tung tăng với con cá mè. Chúng bơi sát bờ. Nếu con Cò muốn bắt, có thể bắt dễ dàng. Nhưng nó nghĩ nên chờ một lúc nữa để cho đói hơn.

Một lúc sau thấy đói, Cò tiến đến gần bờ, thấy những con cá rô ngoi lên mặt nước. Cò không thích những con cá này, nên chờ những con cá ngon hơn. Nó nói một cách khinh rẻ:

– Cò tôi mà lại thèm đi ăn những con cá rô tầm thường ấy sao? Người ta còn coi tôi ra gì nữa!

Kết quả hình ảnh cho chuyện Con Cò

Chê bai cá rô, nó gặp một con cá lòng tong:

– Cá lòng tong! Đó là bữa ăn của một con cò sao! Tôi thèm há mỏ vì những con cá ấy sao!

Cứ như thế, rốt cuộc Cò không tìm được con cá nào cả. Cơn đói tới, nó rất lấy làm sung sướng và dễ chịu khi bắt được một con ốc sên.

8. Con chuột phát phì

Chuột ta gặm sàn nhà, và một cái khe hở hiện ra. Chuột chui qua khe hở và tìm ra rất nhiều thức ăn.

Là một con chuột tham lam nên chuột ăn nhiều quá đến mức bụng hắn phình lên.

Sáng ra, chuột tìm đường trở về ổ nhưng cái bụng đã phình to đến mức chuột không sao lách qua được khe hở.

Câu chuyện cho thấy tham lam chỉ hại thân mà thôi.

Em hy vọng các mẹ sẽ có những buổi tối ý nghĩa với các con nhờ 8 câu chuyện kể dành cho các bé mẫu giáo này nhé.

Theo giadinhmoi