99% mẹ Việt đều làm 4 điều này khiến con đã lên 3 vẫn còi cọc, nuôi mãi chẳng lớn

Một số thói quen sai lầm trong quá trình chăm con của mẹ dễ khiến bé bị lạnh bụng, khó tiêu. Đây cũng là nguyên nhân khiến bé chậm phát triển, còi cọc.

Trẻ em có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn người lớn. Một số thói quen chăm con hàng ngày của mẹ có thể tạo thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa non nớt của con. Nếu là người mẹ khôn ngoan, bạn sẽ không bao giờ làm 4 điều này khi con dưới 3 tuổi.

1. Mặc quần áo hở bụng

Sau khi có con, niềm vui của các bà mẹ là sắm cho con những bộ quần áo thật xinh xắn. Mỗi khi con khoác chúng lên người đúng là “đẹp vì lụa”, trông rất đáng yêu và xinh đẹp ngời ngời. Thế nhưng một số quần áo mẹ mua cho có thể để lộ phần bụng của con. Điều này dễ làm con bị lạnh bụng và gây nên những vấn đề về hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, những ngày cận cuối năm, thời tiết cũng khá lạnh nên việc kiểm soát sức khỏe của trẻ càng phải thận trọng hơn. Đặc biệt các bé sơ sinh hay đi tiểu thường xuyên, rửa tay làm ướt quần áo, tạo điều kiện cho bệnh cảm lạnh càng tăng. Vì vậy, mẹ có thể chuẩn bị một số tã để bảo vệ phần bụng của bé, hạn chế bị ướt tã hoặc dính phân lên và tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Cách này sẽ giảm nguy cơ việc con phải thường xuyên thay quần áo trong mùa lạnh, từ đó giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh.

2. Cho trẻ ăn ngũ cốc thô

Ngũ cốc thô có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt hàm lượng chất xơ dồi dào có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp nhuận tràng. Từ đó thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, thành phần trong ngũ cốc thô cũng có tác dụng làm chậm tốc độ hấp thu glucose sau bữa ăn, giảm được nguy cơ bị cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Mặc dù ngũ cốc thô có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không thích hợp để cho trẻ em ăn. Bởi vị hệ tiêu hóa của trẻ em còn yếu, nếu ăn ngũ cốc thô trong thời gian dài có thể khiến bé khó tiêu, gây đau bụng, táo bón và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

3. Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Trẻ em rất nghịch ngợm và hiếu động, kể cả lúc ăn các bé vẫn hoạt động liên tục. Chính sự hiếu động này mà đôi khi thức ăn có thể bị rơi xuống nền nhà. Thay vì bỏ đi, nhiều mẹ lại nhặt lên và tiếp tục cho con ăn. Điều này hoàn toàn không nên vì những thức ăn này rất có khả năng đã bị vi khuẩn xâm nhập vào. Trong khi, hệ miễn dịch của trẻ lại yếu, nếu ăn phải thức ăn kém vệ sinh sẽ dễ dẫn đến các vấn đề về dạ dày và tăng nguy cơ mắc bệnh.

4. Nấu ăn vì sở thích của con nhưng không đảm bảo dinh dưỡng

Một số trẻ nhỏ hay kén ăn chỉ ăn nhiều những món mình thích. Vì nuông chiều theo khẩu vị của con nên nhiều mẹ chỉ tập trung nấu những món khoái khẩu của bé. Đây cũng là một trong những sai lầm trong nấu ăn khiến bé còi cọc, mãi chẳng lớn. Bên cạnh việc kích thích khẩu vị của con, mẹ phải đảm bảo đa dạng nguồn thực phẩm, đủ dinh dưỡng. Bởi vì trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, nếu cơ thể không hấp thu đủ dưỡng chất dễ phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Hệ tiêu hóa có chức năng quan trọng trong quá trình phát triển của các bé. Nếu muốn con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt, mẹ phải bảo vệ hệ tiêu hóa của con thật khỏe và nhớ tránh 4 thói quen sai lầm trên đây nhé!

Theo giadinhmoi