Bà bầu cần biết những món ăn ngày Tết không tốt cho sức khỏe, cần hạn chế tối đa càng nhiều càng tốt

Bà bầu cần biết những món ăn ngày Tết nào thực sự không tốt cho sức khỏe để hạn chế tối đa, bảo vệ sức khỏe cả mẹ và bé.

Ngày Tết là dịp để sum họp của gia đình, gặp mặt của bạn bè, chính vì vậy không thể thiếu những món ăn ngon để cuộc vui thêm trọn vẹn. Nhưng cũng do đó mà chúng ta rất khó giữ được thực đơn lành mạnh, khoa học, đặc biệt là đối với bà bầu. Mẹ cần biết những món ăn ngày Tết nào thực sự không tốt cho sức khỏe để hạn chế tối đa.

Nem chua, thịt chua

Hình ảnh có liên quan
Nem chua không thích hợp cho bà bầu – Ảnh minh họa: Internet
Những món ăn này cần được cho vào “danh sách đen” vì chúng được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli gây tiêu chảy.

Các loại thực phẩm xông khói, nướng

Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng vì vậy mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này.

Rượu

Đây là loại đồ uống cấm kỵ trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này.

Trà, cà phê

Kết quả hình ảnh cho trà, cà phê

Cả hai loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng ngay trong thói quen hàng ngày.

Các loại mứt quá ngọt

Hình ảnh có liên quan
Các loại mứt được làm từ trái cây hoặc củ quả nhưng đã mất hết vitamin – Ảnh minh họa: Internet
Các loại mứt được làm từ trái cây hoặc củ quả nhưng đã mất hết vitamin, thành phần chủ yếu của mứt phần lớn chỉ là đường ngọt. Do vậy, mứt cũng giống như các loại bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt chỉ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu ăn nhiều mứt trong ngày Tết, mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng.

Các món chiên rán nhiều dầu mỡ

Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, thức ăn ở hàng quán thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều vào dịp Tết.

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét hay các món đồ nếp khác gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chứa hàm lượng tinh bột và đường khá cao.

Kết quả hình ảnh cho bánh chưng
Các nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng – Ảnh minh họa: Internet
Các nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén. Đặc biệt, nếu mua bánh chưng, bánh tét bên ngoài thì mẹ cần chọn nơi uy tín, cẩn thận chất bảo quản vì có thể gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

Theo: Giadinhmoi