Bà mải pha sữa, bé gái 1 tuổi ngậm cây tăm dài 5 cm rồi nuốt luôn vào bụng

Khi bà vừa quay đi pha sữa, trở lại đã thấy bé ngậm tăm trong miệng liền vội móc ra nhưng không kịp, bé kh.ạc ra m.áu đỏ tươi và nhanh chóng nhập viện.

Ngu.y hi.ểm quá các mẹ, chẳng ngờ chỉ vì bắt chước hành động của người lớn mà bé suýt m.ất m.ạng. Các mẹ có con nhỏ cần nhắc nhở người thân hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm nhé để tránh trường hợp chúng làm theo, ngu.y hi.ểm khôn lường nhé.

Sự việc xảy ra vào trưa ngày 28/11. Thời điểm trên, bé N.T.N.V. (hơn 1 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) đang được bà ngoại giữ. Khi người bà vừa quay đi pha sữa, trở lại đã thấy bé ngậm tăm trong miệng.

vjhq2NplhNlbI9f0yklZPuCvj_8aib18JS-gWYqVheVrKYQMLDoupRrno3pNtk1Th_ARExA87R8YLbPr4J4rOFkkt_HlrA

Bé 1 tuổi nuốt phải cây tăm dài 5 cm

Bà vội chạy lại m.óc ra nhưng không kịp. Sau khi nuốt tăm, cháu bé ói liên tục, kh.ạc ra m.áu đỏ tươi nên gia đình nhanh chóng đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây sau khi kiểm tra, bé tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) để xử trí.

Bác sĩ Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa của bệnh viện cho biết, qua chụp X-quang bệnh nhi không phát hiện dị vật được vì chiếc tăm tre quá mảnh. Bác sĩ cho bé xét nghiệm máu, khám tiền mê và gây mê rồi nhanh chóng thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Ekip điều trị thận trọng xác định đúng vị trí chiếc tăm để đưa ra ngoài, tránh làm t.ổn thư.ơng niêm mạc dạ dày cũng như ruột của bệnh nhi. Rất may là cây tăm nằm dọc thuận chiều, nên dùng kềm gắp thẳng được.

9I4-Vible0HYO1KpYOPzpupJHoE4-qoieB0s4UwmVaM0qOs55kq7hYQQ8LxMIWzc3nxiKYglJ1IQpe4LFZ8FE8ehWF2LqQ

Dị vật sau khi lấy ra ngoài.

Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện cây tăm đã di chuyển tới hành tá tràng, chậm một chút nữa thôi khi dị vật qua khỏi tá tràng thì nguy cơ th.ủng ru.ột rất lớn. 18 giờ cùng ngày, bé đã được nội soi gắp dị vật thành công.

Bà ngoại bé V. cho biết, mọi người trong nhà hay ngậm tăm trước mặt bé nên V. bắt chước theo. Đối với trẻ nhỏ khi bắt đầu biết đi là thời điểm trẻ thích tìm hiểu thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, trẻ còn quá nhỏ nên khả năng tự vệ hầu như không có, đồng thời trẻ cũng chưa nhận thức được những điều xảy ra xung quanh mình. Vì vậy, khi đối mặt với một tình huống nào đó mới mẻ, trẻ sẽ dễ dàng thấy lo lắng và sợ hãi.

Điều quan trọng là người lớn không nên để trẻ tự chơi một mình, luôn trông chừng và để trẻ trong tầm quan sát của mình. Hỗ trợ chỉ bảo trẻ những kiến thức mà trẻ có thể tiếp nhận trong tầm tuổi của mình.

Theo giadinhmoi