Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn thạch: Những thực phẩm cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn

Chỉ vì một món đồ ăn vặt phổ biến mà một em bé đã ra đi khi mới hơn 1 tuổi.

Một cậu bé đã rơi vào hôn mê sâu, hỏng nội tạng và chết sau 2 ngày bị hóc khi ăn thạch. Đây lại là một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh, hãy luôn để mắt đến con em mình vì chúng còn quá nhỏ để phân biệt cái gì là nguy hiểm.

Trang tin Asia One đã chia sẻ một câu chuyện đau lòng được đăng trên Facebook về trường hợp bé trai một tuổi rưỡi đến từ Philippines, bị nghẹn khi ăn thạch vào ngày 15 tháng 11.

Sau khi ăn loại thạch này, bé đã bị hóc và gần như không có khả năng thở sau đó. Cậu bé lập tức được đưa đi cấp cứu nhưng được tuyên bố đã qua đời. Tuy nhiên, chỉ sau 26 phút, bé đã được hồi sức cấp cứu và tỉnh lại.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn thạch: Những thực phẩm cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn - 1

Mặc dù bé trai đã tỉnh nhưng các tế bào não có thể bị tổn thương vĩnh viễn sau khoảng bốn đến sáu phút không lưu thông máu và sau khoảng 10 phút, các tế bào não này sẽ ngừng hoạt động và cuối cùng sẽ chết. Ở trường hợp này, trong suốt 26 phút, máu không hề lưu thông trong não.

Vậy nên cậu bé không tỉnh dậy hoàn toàn mà rơi vào trạng thái hôn mê sâu sau cấp cứu. Bên cạnh đó, cậu bé bắt đầu bị suy đa tạng, số lượng huyết sắc tố giảm mạnh, lượng đường tăng cao cũng như xuất huyết máu và một số triệu chứng khác. Sau 2 ngày chiến đấu thật kiên cường, cậu bé đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 22/11.

Trường hợp đau lòng này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ nhỏ, cần phải kiểm soát xem chúng ăn gì, ăn ra sao và những hoạt động khác. Vì không ai khác, cha mẹ là người chịu trách nhiệm cho cuộc sống của trẻ nhỏ đến năm 18 tuổi.

Bé 1 tuổi tử vong sau khi ăn thạch: Những thực phẩm cha mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn - 3

Sau trường hợp này, trang tin The Asian Parent đã liệt kê ra những loại thực phẩm mà trẻ 6 đến 12 tháng tuổi không nên ăn, bao gồm:

Hoa quả và rau

– Ngô nguyên hạt

– Các loại dâu, cherry và nho

– Rau và trái cây cứng

– Trái cây sấy khô, không nấu chín, như nho khô

Protein

– Các loại hạt nguyên hạt, xay vụn hoặc bơ như bơ đậu phộng

– Những miếng thịt cứng hoặc quá to

– Xúc xích

– Thịt cá có xương

– Phô mai theo miếng

Sản phẩm ngũ cốc

– Bánh quy hoặc thanh granola

– Khoai tây chiên, bánh ngô giòn và các loại thực phẩm ăn nhẹ khác

– Bánh mì nguyên hạt

– Gạo hoặc các loại ngũ cốc khác

Thực phẩm ngọt

– Kẹo cứng, thạch, caramels, kẹo mút

– Kẹo cao su

– Kẹo dẻo

– Gelatin

Cha mẹ, hãy lưu ý điều này và không bao giờ để con bạn một mình mà không được giám sát.