Bé sơ sinh ngủ đạp chân, quẫy tay liên tục mới là tốt cho sự phát triển của trẻ

Ban ngày thì con rất ngoan, nhưng hễ đêm ngủ là bé Bo nhà em cứ ngọ ngoạy không yên. Mấy hôm trước rảnh rỗi, em có lên dạo mấy diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm của các mẹ.

Lướt một vòng, em cũng thấy nhiều mẹ cũng thắc mắc y chang em. Hầu như tâm lý chung của các mẹ đều lo lắng vì sợ con bệnh gì hay là có gì đó khiến con ngủ không ngon giấc. Hôm nay, sau khi tìm hiểu kỹ hơn thì em thu nhặt được một ít thông tin dưới đây. Em nghĩ sẽ hữu ích cho các mẹ nhà mình đó ạ.

atzfn6c6FdiOT7reBNlqgPXkOXrnTQbwtCKdKtg4mWFaN3rY6FK0UhogDx-bFHefI0N19EJNNUWBUuSngsqcv9etAYBt

Ảnh minh họa: Sohu

Trẻ sơ sinh ngủ đạp chân, quẫy tay liên tục là hoàn toàn bình thường

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh ngủ hay đạp chân, quẫy tay liên tục là hiện tượng hết sức bình thường. Những hoạt động diễn ra một cách vô thức. Bởi vì hệ thần kinh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nên chưa thể khống chế được hoạt động của các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là tay, chân.

Các mẹ càng không phải lo lắng khi thấy trẻ ngủ hay đạp chân, quẫy tay liên tục. Nó hoàn toàn không gây hại mà thực ra còn có lợi cho sự phát triển của bé nữa đó các mẹ ạ. Cũng có thể hiểu một cách đơn giản, đó là cách con bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài, thích nghi với môi trường sống mới sau 9 tháng trong bụng mẹ.

Những nguyên nhân có thể khiến trẻ ngủ đạp chân, quẫy tay liên tục

Mặc dù đó là hành động vô thức của trẻ sơ sinh khi ngủ, nhưng các chuyên gia cũng đưa ra lý do để cha mẹ giúp trẻ khắc phục để bé có một giấc ngủ chất lượng hơn.

1. Ngày ngủ quá nhiều

Lịch trình ngủ không phù hợp cũng là một lý do khiến trẻ không thể ngủ ngủ mà đạp chân, tay liên tục. Trẻ ngủ nhiều vào ban ngày, đêm sẽ khó ngủ. Ngoài ra, có thể là do giấc ngủ của bé không sâu nên dẫn thường xuyên ngọ nguậy trong lúc ngủ.

Cách khắc phục:

Để hạn chế tình trạng khua chân múa tay liên tục vào đêm, mẹ cần điều chỉnh lịch ngủ của trẻ cho phù hợp. Mẹ không nên để bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Nếu các bé thích ngủ nhiều ban ngày, mẹ nên cố gắng chơi với bé để bé thức và dành thời gian ngủ nhiều hơn cho buổi tối.

Tùy theo từng độ tuổi, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh cũng khác nhau.

– 0-4 tháng (15-21 giờ):ban ngày 7-9 giờ ban đêm 8-12 giờ

– 4-12 tháng (13-15 giờ): ban ngày 4-5 giờ, ban đêm 9-10 giờ

2. Trẻ bị đói

3 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cần được đáp ứng đầy đủ lượng sữa mỗi ngày và được chia làm nhiều cứ bú. Nếu trẻ bị đói cũng có thể dẫn đến một số hành động như đạp chân, quẫy tay liên tục khi ngủ.

Cách khắc phục:

Tùy theo từng độ tuổi sơ sinh, mẹ phải đáp ứng đủ lượng sữa theo nhu cầu của bé. Nên chia thành nhiều cữ bú. Trước khi đi ngủ, trẻ cũng cần được cho bú, nhất là những ngày nóng, cơ thể ra nhiều mồ hôi.

– 7 ngày đầu

4pfCkLtG2UPIVk9NNgEb_rcwtT41baDKAwBmdKXJzg2K1I0GIdvHCM9l9Lma1e1-w2QUIFi3MHvUk43C1aREu4jwA_luFg

Ảnh: Internet

Ngày thứ 7 đến tháng thứ 3

D2HEa6fSfo9IXeCDBpV8GEAPWKwE0GCD7tidGYzGGdJIdvGJOBd47YaWQTYkfhajWnqwR4PwBGXcdAP829e3meDbSWirDQ

Ảnh: Internet

Tháng thứ 4 đến tháng thứ 6

hCZ1hst4-5uCQah5MFv1TqEYWukWymWmr6r-YBUuQw1vW5z9JkNdALFJWANyGkVlDOXrafMCnKesh7oWCvQLj8TzyoZmdw

Ảnh: Internet

Tháng thứ 7 đến tháng 12

eT_l5IqrpK10hhU5UWHFD1GtRJ-Z-A8OYOUXZdKf8HfyHGPiHAtkyQcTskNe9NtwhTvXrlRQ2-ARN8PRx0uPG6cWeUej0A

Ảnh Internet

– Trẻ thiếu canxi

Các chuyên gia cho biết, thiếu canxi là nguyên nhân chính khiến trẻ không thể ngon giấc dẫn đến những hành động như đạp chân, quẫy tay. Bởi vì thiếu canxi làm giảm lượng canxi trong máu.

Điều này gây ra sự tăng sự kí.ch thí.ch tính tự trị của não khiến giấc ngủ của bé bị ảnh hưởng. Biểu hiện, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, ngủ không ngon giấc, hay cử động khi ngủ.

Cách khắc phục:

Để phòng tránh, cha mẹ nên cho bé tắm nắng để hấp thụ vitamin D. Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Trong trường hợp trẻ bị thiếu canxi, mẹ có thể bổ sung thêm canxi cho bé.

Ngoài những lý do trên, còn một lý do mà các chuyên gia đưa ra cũng rất hợp lý. Thông thường trong bụng mẹ, không gian khá gò bó có thể khiến trẻ cảm thấy không được thoải mái.

Bé đã quen với t.ư th.ế cuộn tròn nên khi được ra bên ngoài, không gian rộng rãi nên các bé sẽ thường có những hành động như đạp chân hay quẫy tay.

Theo giadinhmoi