‘Buộc khăn bắp chân’ – Mẹo hạ sốt cho con cực đơn giản mà hiệu quả, mẹ nhớ lưu lại phòng khi cần

Ai có con nhỏ chắc chắn cũng đã từng phải trải qua cảm giác lo lắng khi con bị nóng sốt.

Nhiều bà mẹ hết sức lo lắng và tìm mọi cách như dán miếng hạ sốt, cho bé uống thuốc ngay để giúp tình hình của con ổn định hơn. Tuy nhiên, đa số các mẹ lại không biết rằng vẫn có những cách giúp giảm sốt nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà cho bé mà không cần sử dụng đến kháng sinh. Một trong số những phương pháp hạ sốt cực kỳ công hiệu mà nhà có trẻ nhỏ rất cần phải biết đó chính là quấn khăn bắp chân.

Trong thời đại hiện nay, thuốc kháng sinh như một “chiếc phao” cứu vớt con người mỗi khi mắc bệnh. Nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh một cách lạm dụng bừa bãi, không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

Kết quả hình ảnh cho buộc khăn bắp chân

Nhất là đối với trẻ nhỏ, chỉ cần thấy con ho nhẹ hoặc có dấu hiệu cảm cúm, nhiều bà mẹ vội vàng đi mua thuốc cho con uống ngay mà không biết rằng việc tự ý cho bé uống thuốc là vô cùng tai hại. 

Sử dụng kháng sinh nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng lờn thuốc, cơ thể của trẻ không còn đủ mạnh mẽ và khả năng tự ứng phó để chống chọi lại các vi khuẩn nhiễm bệnh, điều này làm cho bé ngày càng yếu ớt, dặt dẹo, dễ mắc các căn bệnh thường gặp hơn.

Chỉ khi trẻ sốt trên 38,5 độ hoặc có những biểu hiện bất thường như co giật, ngất xỉu, nôn ói, bệnh kéo dài hơn 7 ngày không hết,… Mẹ mới bắt buộc phải đưa bé đến bệnh viện để có thể tìm cách xử lý kịp thời. 

Còn với những trường hợp con bị bệnh nhẹ, tốt nhất chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chăm sóc bé tại nhà bằng những phương pháp tự nhiên không cần đến kháng sinh, sức đề kháng của bé sẽ tự động làm nhiệm vụ của mình là giúp con khỏe mạnh hơn trong vài ngày sau đó.

FVfpARWTNcKk9eni_hFaQJetVbrgNo3GCCt_MnbZOyfKOhOnkLrEgtOv_TH25dUldnIwuhIGIegfWyVCs-gUs0g

Một trong những cách thức đơn giản giúp con hạ sốt nhanh chóng đó chính là sử dụng khăn buộc bắp chân. Đây là phương pháp chữa bệnh được rất nhiều bà mẹ trên thế giới, nhất là ở Đức tin tưởng và thực hiện. Mới đây, trang Goodtimes của Malaysia cũng chia sẻ lại cách thức buộc khăn bắp chân giúp con hạ sốt và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các chị em.

Để thực hiện phương pháp hạ sốt này, đầu tiên các mẹ hãy chuẩn bị 2 chiếc khăn bông sạch.

Bước thứ 1: Nhúng 2 chiếc khăn bông vào nước có nhiệt độ thấp hơn hoặc tương đương với nhiệt độ cơ thể bé, vắt sơ và trải ra bàn.

Bước thứ 2: Mẹ nhẹ nhàng dùng khăn quấn quanh phần bắp chân cho trẻ, mỗi bên chân 1 chiếc, để yên như vậy trong vòng 20 phút rồi tháo khăn, dùng một chiếc khăn khô khác tiếp tục lau chân cho bé.

XJA5vqJmukx298VHKP6djKvPfI3G8rqKfUJxFzoPna2BHqnWM-1DgznlYdnCzrShWSVVYscRJxhHjA47rJ-xug1V

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ vô cùng bất ngờ vì cách làm này quả thực rất đơn giản và không biết nó sẽ hạ sốt như thế nào. Tuy nhiên, mẹ không cần nghi ngờ về hiệu quả của chúng vì thực tế đã cho thấy, buộc khăn vào bắp chân sẽ giảm giảm nhiệt độ cơ thể trẻ rất nhanh chóng. 

Lý giải cho điều này, theo NCBI – Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, phương pháp này hạ sốt dựa vào nguyên lý tác động từ bên ngoài vào trong cơ thể. Chiếc khăn hạ nhiệt độ từ từ cũng làm thân nhiệt của bé giảm dần theo. 

Bên cạnh việc buộc khăn bắp chân, cũng còn có những cách thức khác sẽ giúp làm mát từ bên ngoài cơ thể bé như chườm khăn ướt lên trán, quạt cho bé, giữ phòng thoáng mát, cởi bớt quần áo,… Đa số mọi trẻ em bị sốt đều có thể dùng cách thức này, tuy nhiên, riêng với những bé bị sốt nhưng phần tay và chân lạnh thì lại tuyệt đối không nên áp dụng vì có thể gặp phải những nguy cơ tai hại hơn. 

Bên cạnh việc thực hiện buộc khăn bắp chân để giúp bé hạ sốt nhanh chóng, mẹ cũng nên chú ý đến những vấn đề này, bé sẽ mau khỏe mạnh hơn:

– Không đắp chăn, mặc quần áo nhiều lớp cho bé, điều này sẽ chỉ càng làm con gia tăng thân nhiệt, sốt cao hơn.

– Cho trẻ uống đủ nước, nếu bé còn bú sữa mẹ hoàn toàn thì phải bổ sung dinh dưỡng qua sữa mẹ thường xuyên. Nếu con trên 6 tháng tuổi, hãy cho bé ăn thêm các thức ăn dạng lỏng để mau phục hồi sức khỏe.

– Giữ phòng bé luôn sạch sẽ, thoáng mát, không bị nóng bức tù túng, không để phòng quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho con.

Theo GĐM