Cách cho con bú đúng chuẩn để con no nê thoải mái mà mẹ không lo tắc tia sữa hay áp-xe

Thông thường có 3 tư thế cho bú: ôm phía trước ngực, cặp dưới nách và tư thế nằm.

Tinh thần thoải mái

Bảo đảm bạn cảm thấy thoải mái và thư thái khi cho bé bú, điều này sẽ giúp việc cho bú diễn ra dễ dàng và thú vị hơn. Khi cho bé bú, bạn hãy ngồi trên một chiếc ghế nơi có thể tựa lưng, đặt nệm hoặc gối để gác dưới cánh tay và kiếm một vật gì đó để gác chân lên.

Kết quả hình ảnh cho mẹ cho con bú

Tư thế cho bé bú

Thông thường có 3 tư thế cho bú: ôm phía trước ngực, cặp dưới nách và tư thế nằm.

Ngồi ôm bé trước ngực: Đây là tư thế thường gặp nhất và cũng là một tư thế giúp xây dựng tình cảm mẹ con thông qua liên lạc trực tiếp bằng ánh mắt.

Cặp dưới nách: Nếu bạn sinh đôi thì đây sẽ là tư thế rất phù hợp nếu bạn cho hai bé bú cùng một lúc.

Tư thế nằm: Phù hợp cho các bà mẹ sinh mổ tuy nhiên với trẻ sơ sinh các chuyên gia y tế không khuyến khích nằm cho bé bú vì có thể dẫn đến tình trạng sặc sữa.

Kết quả hình ảnh cho sao việt cho con bú

Cách cho bé bú

Dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch đầu vú. Ôm bé vào lòng, ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ, mũi bé ngang với núm vú. Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm nhẹ vào mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng.

Khi miệng bé đã há to, hãy nhẹ nhàng ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng xuống phía dưới người bé để đỡ lưng và vai. Nên cho bé ngậm vào cả quầng vú mẹ. Khi bé bú tốt, bé sẽ mút sâu và đều đặn từng hơi.

Còn khi cho bé bú không đúng sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau nhức phần đầu vú. Lúc này, hãy ngưng cho bé bú một lát rồi cho bé bú lại.

Kết quả hình ảnh cho sao việt cho con bú

Cho bé ngưng bú

Khi bạn cảm thấy đau nhức đầu vú có thể do bé ngậm không đúng cách. Hãy dừng việc cho bú lại, tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia về cách thức cho bé bú.

Khi cho bé ngưng bú, tránh kéo bé ra khỏi vú mà hãy chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú.

Sau khi cho bú, cần dỗ cho bé ợ hơi. Đỡ bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai và vỗ nhẹ hoặc vuốt lưng bé

Hình ảnh có liên quan

Lưu ý:

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc ngại ngùng khi cho con bú nơi công cộng thì hãy choàng thêm một chiếc khăn mỏng qua vai, vừa để ủ bé cho ấm vừa để che bớt ngực bạn.

Nên cho bé bú đều ở cả hai bên vú (lần lượt từ bầu vú này rồi đến bầu vú bên kia).

Nếu bé bú ít hoặc quá nhanh thì bạn vắt hết sữa, trữ trong tủ lạnh để dành cho bé bú sau bằng bình hoặc đút muỗng.

Tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm vì có thể khi bạn ngủ quên sẽ xảy ra trường hợp bé bị vú mẹ chèn ngộp thở dẫn đến tử vong.

Theo GĐM