Chiến lược ăn – ngủ – chơi- phòng bệnh mùa hè giúp bé tăng cân khỏe mạnh, không phải động viên thuốc nào

Mùa hè đến, nhiệt độ tăng dần từng ngày khiến nhiều bé cảm thấy chán ăn. Điều này khiến phụ huynh lo lắng.

Trẻ nhỏ có làn da mỏng manh và sức đề kháng kém. Vì vậy, bé dễ biếng ăn và bị ốm khi mùa hè sang. Đâu là cách chăm trẻ khoa học trong tiết trời nóng bức? Mẹ hãy xem chiến lược “ăn-ngủ-chơi” của bé trong ngày hè.

Ăn uống

Do thời tiết nắng nóng vào mùa hè, bé sẽ chán ăn và luôn muốn ăn đồ ăn lạnh. Trong thời điểm này, mẹ nên cho bé vận động nhiều hơn. Vận động nhiều giúp thức ăn được tiêu hóa, kích thích bé thèm ăn. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé uống nhiều nước hơn để tránh mất nước. Ngoài việc uống sữa bình thường, bạn nên cho bé ăn đồ ăn dễ tiêu hóa như hoa quả tươi.

Chiến lược ăn-ngủ-chơi- phòng bệnh trong mùa hè giúp bé tăng cân vù vù, khỏe mạnh phăm phăm, chẳng cần uống viên thuốc nào

Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé uống thêm nước. Vì 70% sữa mẹ là nước và hầu hết sữa công thức cũng chứa nước. Uống nhiều nước không những làm tăng gánh nặng cho thận mà còn làm giảm lượng sữa mẹ, khiến bé không được ăn no, thậm chí suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đối với những bé đã ăn dặm, mẹ nên cho bé uống sữa và uống thêm một chút nước ấm, không nên cho bé uống nước lạnh.

Ngủ

Vào mùa hè, do thời tiết nóng, giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng. Nhiều trẻ trằn trọc, khó ngủ. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ rất quan trọng. Giấc ngủ có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé. Mẹ không nên cho bé ăn quá no trước khi đi ngủ. Hãy tạo môi trường thoải mái cho bé. Nếu trời quá nóng, bạn có thể sử dụng điều hòa nhưng không nên thổi trực tiếp vào bé.

Chiến lược ăn-ngủ-chơi- phòng bệnh trong mùa hè giúp bé tăng cân vù vù, khỏe mạnh phăm phăm, chẳng cần uống viên thuốc nào

Chơi

Vào mùa hè, bạn nên cho bé ra ngoài vận động nhiều hơn. Tuy nhiên, khi ra ngoài, bạn chú ý cho bé mặc quần áo bằng vải thấm mồ hôi, thoáng khí. Hãy thoa kem chống nắng và chống muỗi cho bé trước khi ra ngoài. Mẹ cần tránh đưa bé ra ngoài khi trời nắng. Bạn nên cho bé đi chơi trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Hãy cho bé chơi dưới bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Chiến lược ăn-ngủ-chơi- phòng bệnh trong mùa hè giúp bé tăng cân vù vù, khỏe mạnh phăm phăm, chẳng cần uống viên thuốc nào

Phòng bệnh

Vào mùa hè, thức ăn dễ bị ôi thiu do nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Với trẻ còn bú mẹ, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, không ăn thực phẩm cay, sống, hư hỏng và mất vệ sinh. Đối với trẻ uống sữa công thức, mẹ cần chú ý đến việc khử trùng núm ti để ngăn ngừa bệnh xâm nhập. Đối với các bé đã ăn dặm, mẹ hãy chọn nguyên liệu tươi sạch mỗi ngày, khử trùng bộ đồ ăn của bé để ngăn ngừa tiêu chảy.

Theo Giadinhmoi