Cho con ngồi kiểu chữ W ‘kìm hãm’ xương phát triển, khiến chân cong, ngắn và dễ bị trật khớp

Bé nhà em trước giờ toàn ngồi kiểu hình chữ W ấy. Trước giờ vợ chồng em thấy bình thường, không vấn đề gì cả.

Thế mà nay vợ chồng chị dâu em ở bên Nhật về chơi nên tới thăm nhà thấy đã bảo em là không biết nuôi con. Rồi thì là không biết thế ngồi này nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lắm à, bữa sau con lớn lên chân ngắn được mẩu, chân cong queo thì đừng bảo sao bố mẹ cao mà con lùn tịt, chân ngắn thế nhé.

Anh chị ở xa về nên lúc đấy em cũng vâng dạ cho qua chứ lúc ấy là cũng tức lắm các chị ạ. Con em ngồi bao lâu nay có làm sao đâu, nó ngồi theo bản năng, làm sao nó thấy thoải mái là được chứ. Thế là em lên kể với chị đồng nghiệp, thế mà lại bị chị ấy chửi bảo chị dâu nói đúng rồi còn gì, sao mà dốt thế. Vậy thật là em sai hả các mẹ?

s5XsFmYCdQMyjQanxdCaxQGBFovOHDRaCWBmX_MqTKZR_LvIgxuTJfDCYwpZikKMIVbHk4CMOyoBZKUo9YwoQv8eV9ePRic

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trẻ ngồi hình chữ W có hại thế nào

Theo các bác sĩ Nhi, trẻ con thường hay thích ngồi kiểu chữ W. Bởi, kiểu ngồi này giúp các bé có cảm giác thăng bằng, nhất là khi ngồi chơi đồ chơi mà không bị ngã. Vì thế, bé có thể chuyên tâm chơi hơn.

Thế nhưng mà t.ư th.ế này lại rất hại, tiềm ẩn nhiều ng.uy hi.ểm. Bố mẹ mà cứ mặc kệ để con ngồi thế này thì chẳng khác nào đang tự hại con mình cả.

+ Dễ bị co rút:

Kiểu ngồi hình chữ W gây áp lực lên cơ hông, cơ chân và các dây chằng. Lúc này các cơ sẽ bị ép lại vào một phạm vi hẹp nên bé dễ bị co rút nếu ngồi lâu.

+ Ảnh hưởng tới th.ần ki.nh, khiến bé chậm phát triển:

Những đứa trẻ hay có thói quen ngồi hình chữ W dễ gặp phải vấn đề về cân bằng, phối hợp hơn bình thường. Bé sẽ bị hạn chế vận động nếu hoạt động đó đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn do cơ không phát triển.

Khi ngồi trên lớp học, bé sẽ bị giảm sự chú ý khi lúc nào cũng phải cố gắng ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn trên bàn học vì không quen.

+ Chân cong và ngắn:

Chân của những đứa trẻ ngồi kiểu chữ W thường sẽ bị ép lại, khiến khung xương cũng bị cong vẹo. Bởi, thời điểm này xương chưa chắc khỏe, còn rất dẻo dai nên dễ bị uốn cong.

Kết quả hình ảnh cho Trẻ ngồi tư thế chữ W 'kìm hãm' xương phát triển, khiến chân cong, ngắn và dễ bị trật khớp

Đó là lý do vì sao mà chân bé lớn lên sẽ bị cong chứ không được thẳng. Ngoài ra, vì kiểu ngồi này còn hạn chế sự phát triển của cơ, xương nên chân bé bị ngắn.

+ Trật khớp hông:

Vì kiểu ngồi này tạo sức ép lớn cho hông nên khi bé ngồi trong thời gian dài rất dễ khiến khớp hông trẻ bị sai lệch.

+ Dễ bị chấn thương:

Khi trẻ đang ngồi trong t.ư th.ế chữ W mà có việc gì phải bật dậy hoặc vận động, xoay người sẽ khiến trẻ dễ bị sai khớp dẫn tới chấn thương.

Nên cho trẻ ngồi kiểu nào?

Tư thế ngồi chữ w là t.ư th.ế rất không tốt cho sức khỏe của trẻ nên khi thấy con ngồi như vậy thì bố mẹ nên nhắc nhở để điều chỉnh lại. Theo các chuyên gia có 2 tư thế mà các mẹ nên cho con ngồi gồm:

+ Ngồi khoanh chân:

Tư thế này giúp các cơ thân, hông và đầu gối thoải mái phát triển. Hơn nữa, t.ư th.ế này cũng giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng phối hợp vận động giữa hai bên cơ thể. Vì vậy, ngay từ khi bé mới tập ngồi các mẹ nên ngồi phía sau đỡ để trẻ quen với t.ư th.ế ngồi khoanh chân này.

+ Ngồi duỗi chân:

T.ư th.ế này rất tốt cho sự phát triển các cơ và xương của trẻ. Bởi, dù là một hoạt động nhỏ thôi thì các cơ cũng đều phải vận động.

Sau khi đọc được bài chia sẻ này trên báo em mới ngỡ ngàng vì trước giờ không hề biết. Cũng may chị em nói nên mới về tìm hiểu rồi mới biết t.ư th.ế ngồi chữ W hại tới mức này. Thật khủ.ng kh.iếp.

Theo giadinhmoi