Chưa 10 tuổi, lưng con đã bị gù, cong vẹo cột sống chỉ vì kiểu ngồi mà các mẹ hay cho bé ngồi

Xương của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mềm, mẹ nên chú ý đến tư thế ngồi để không gây tổn thương cho bé.

Trong quá trình phát triển của trẻ, xương cột sống là một trong những yếu tố cần được chăm sóc và bảo vệ. Bởi cột sống trẻ sơ sinh rất mềm, nếu mẹ mắc sai lầm sẽ dễ dàng gây bệnh gù lưng, cong vẹo cột sống… ảnh hưởng tới vóc dáng và thể chất của bé.

Dưới đây là những tư thế ngồi sai cách mà các mẹ hay cho bé ngồi:

1-4 tháng hãy cảnh giác với tư thế “ngồi” trong lòng người thân

Đây là những tư thế ngồi sai lầm mà các mẹ thường mắc phải

Từ 1 – 4 tháng trẻ thường được các mẹ cho ngồi trong lòng người thân, nhằm giúp bé tập ngồi, đồng thời hạn chế những áp lực cho cột sống của bé. Tuy nhiên điều này không hẳn đúng, bởi:

+ 3 tháng đầu đời, cột sống của bé rất yếu ớt, nó dễ bị chấn thương khi áp lực ngồi kéo dài;

+ Đôi khi bé ngồi theo tư thế này sẽ khiến phần thân hướng về phía trước, hạ thấp ngực, toàn bộ sức mạnh trên cơ thể đều gây áp lực lên cột sống mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Nếu có thể, hãy để 1 tay dưới mông bé, một tay đỡ lấy ngực, đồng thời cho cả người bé dựa vào mẹ

Nếu mẹ muốn cho con ngồi theo tư thế này, hãy lưu ý những vấn đề sau:

+ Trọng lượng lưng và đầu của bé đều dựa vào người lớn;

+ Cố gắng nâng đỡ toàn bộ lưng, cổ, đầu để bé không quá mệt, đồng thời có thể giúp con thỏa mãn mong muốn được ngồi.

+ Để bé “nằm” trên ngực bạn nhằm giúp đầu và cổ bé được hỗ trợ tối đa;

5 tháng tuổi trở lên: Hãy cảnh giác tư thế ngồi chữ W của trẻ

Dáng ngồi rất phổ biến nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Khi trẻ được 6 tháng, hầu hết bé đã ngồi vững. Tuy nhiên khi thấy con ngồi theo tư thế hình chữ W, hãy sửa cho con ngay lập tức, bởi:

+ Mặt khác, nó còn hạn chế hoạt động, cũng như sự phát triển của các cơ ở thân. Về lâu dài, trẻ sẽ gặp vấn đề về khả năng cân bằng, phối hợp, hay kĩ năng vận động đòi hỏi sử dụng những loại cơ lớn.

+ Rất nhiều trẻ em duy trì kiểu ngồi này như một thói quen từ lúc bắt đầu tập ngồi. Sở dĩ là bởi nó là giúp cơ thể chúng ta thăng bằng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tư thế ngồi chữ W lại dồn quá nhiều áp lực, khiến cơ chân bị co rút và khớp gối bị nới lỏng, ảnh hưởng tiêu cực đến liên kết xương và dáng đi.

Các tư thế ngồi phù hợp mẹ nên dạy cho trẻ

– Ngồi khoanh chân: Đây là kiểu ngồi với vị trí trái ngược với kiểu chữ W, với hai chân bắt chéo nhau ở phía trước như chiếc kéo. Đây là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển. Nó cũng giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng phối hợp vận động giữa hai bên cơ thể, điều này không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe mà còn với khả năng nhận thức, học tập.

– Quỳ cao: Đây là tư thế quỳ gối trên sàn với hông và người thẳng. Vì thế, nó giúp phát triển xương chậu, khớp hông và cơ đùi rất tốt

– Ngồi duỗi chân: Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân thẳng duỗi ra trước mặt. Đây là kiểu ngồi rất tốt với thân vì ngồi tư thế này đòi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.

Cha mẹ cần lưu ý trước khi hướng dẫn con thay đổi tư thế ngồi hình chữ W.

Một số ít trẻ gặp các vấn đề về chỉnh hình hoặc thần kinh khiến trẻ chỉ có thể ngồi được kiểu chữ W, và rất khó khăn khi đổi kiểu ngồi. Nếu con gặp một trong hai vấn đề đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi dạy con ngồi theo tư thế khác.

Theo giadinhmoi