Khi bắt đầu chuyển dạ, sản phụ nghe nhạc giúp tử cung co thắt nhanh, dễ sinh nở, tránh lo lắng do đau đớn

Nghe nhạc khi chuyển dạ giúp sản phụ cảm thấy dễ chịu và giảm bớt đau đớn khi sinh con

Hôm trước em có đọc được thông tin một bệnh viện phụ sản ở Sài Gòn cho sản phụ được nghe nhưng bản nhạc hòa tấu êm dịu trong quá trình sinh mổ gây tê. Theo đó, khi các bác sĩ mổ bắt thai, người mẹ sẽ được đeo tai phone nghe nhạc. Bằng cách này, các mẹ sẻ thoải mái hơn, giảm bớt căng thẳng. Sự lo lắng, căng thắng có thể khiến sản phụ bị tăng huyết áp, tăng nhịp tim,…

Kết quả hình ảnh cho chuyển dạ

Còn khoảng 2 tháng nữa em sinh rồi nên nghe được tin này cũng mừng mừng. Em cũng định đến bệnh viện trải nghiệm thử thế nào. Em cũng có dò hỏi một số mẹ mới sinh xem có hiệu nghiệm không. Nhưng cái em nhận được chỉ là cái lắc đầu. Bởi vì các chị cũng chưa từng thử cách này bao giờ. Qua tìm hiểu thêm, em mới biết được hóa ra bên nước ngoài người ta cũng có áp dụng cách này đó các mẹ. Thậm chí là sản phụ có thể được tự do chọn những bản nhạc mình yêu thích, xin phép bác sĩ để mang vào phòng sinh dù là sinh thường hay sinh mổ cũng đều có tác dụng giúp các mẹ được thư giãn, bớt cảm giác đau đớn nhờ hòa mình vào âm nhạc. Đặc biệt với các mẹ sinh thường, việc nghe nhạc khi chuyển dạ còn giúp tử cung co thắt tốt hơn, giúp việc sinh nở nhanh khỏe mà lại ít đau.

Jamie Lipele, MD, một bác sĩ Sản khoa và phụ khoa làm việc tại California cho biết: “Với âm nhạc, có một cảm giác khác biệt trong không khí, nó mang lại trải nghiệm lễ hội. Nghe nhạc trong phòng giúp mọi người thoải mái hơn, đặc biệt là những ai sắp làm mẹ.”.

Kết quả hình ảnh cho chuyển dạ

Bác sĩ kể về một ca bệnh đáng nhớ của mình. Khi “Under the Boardwalk” của The Drifters vang lên, y tá và tôi bắt đầu hát, có cả bệnh nhận tham gia. Lúc đó là 3 giờ sáng và một trải nghiệm đầy cảm xúc chỉ có âm nhạc mới có thể mang lại.

Nikki Shaheed, một nữ hộ sinh và nhà giáo dục sinh sản tại Birthing From Inside ở San Antonio, Texas, đồng ý rằng nghe một ít nhạc cực kỳ hữu ích về cả mặt tinh thần và thể chất.

Bà nhấn mạnh âm nhạc đặc biệt hữu ích trong quá trình chuyển dạ sinh con vì nó có thể giúp làm chậm sóng não và đưa bạn vào không gian tinh thần đó, nơi mà bạn có thể đối phó và vượt qua cơn đau của chuyển dạ tốt hơn.

Bạn nghe nhạc khi chuyển dạ nhưng không phải ở nhà, những bài hát quen thuộc có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn và giúp oxytocin (một loại hormone làm cho tử cung của bạn co bóp) được sản xuất tốt hơn.

Vậy bài hát hay nhất trong lúc chuyển dạ và sinh con là gì?

Shaheed khuyên các bà mẹ nên chuẩn bị nhiều thể loại nhạc khác nhau. Chẳng hạn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng hay những bản nhạc vui tươi, sôi động và một số bài nhạc thiền. Khi cần thay đổi trong quá trình chuyển dạ, các mẹ có thể điều chỉnh.

Kết quả hình ảnh cho chuyển dạ

Và tất nhiên, bài hát để nghe trong quá trình chuyển dạ và sinh con hoàn toàn phụ thuộc vào thị hiếu âm nhạc của người mẹ.

Dưới đây là một số trải nghiệm của các mẹ khi nghe nhạc trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

“Tôi đã phải sinh mổ và sự lo lắng của tôi đã ở mức cao nhất mọi thời đại. Cô y tá đang ở trong phòng hỏi tôi có muốn cô ấy bật nhạc từ điện thoại của cô ấy không và hỏi tôi thích nghe gì. Lúc đó thật sự tôi rất hỗn loạn, tôi bảo với cô ấy nhạc nào cũng không thành vấn đề. Cô ây đã mở Top 40. Thật lòng tôi không biết bằng cách nào, âm nhạc thật sự đã mang lại sự nhẹ nhõm tức thì. Tôi chưa bao giờ nghĩ âm nhạc có thể giúp ích nhiều như cách nó đã mang đến cho tôi”, bà mẹ Kelli Jonas kể lại.

Tôi đã nghe danh sách nhạc Spotify trong khi tôi được mổ lấy con ra ngoài. Nó giúp tôi thư giãn và giảm các cơn đau. Tôi nhớ đã nghe bài ‘These Are the Days’ của Van Morrison. Tôi thậm chí không chắc chắn khi họ bắt đầu phẫu thuật là lúc nào nhưng đối với tôi đó là một điều tốt. Tôi vẫn có thể nghe bác sĩ phẫu thuật cho tôi bảo là “em bé ra ngoài rồi” và sau đó tôi đã nghe thiên thần ngọt ngào của mình cất tiếng khóc đầu đời”,- Kelsea Morris kể lại.

“Chồng tôi đã chuẩn bị một danh sách nhạc toàn những bài hát mà tôi yêu thích và một bài vài hát anh ấy yêu thích.Tôi còn nhớ một bài hát tôi đã nghe trước khi sinh con gái đầu lòng là ‘Extraordinary Machine’’ của Fiona Apple. Một bài hát thật tuyệt vời ngày con chào đời”, bà mẹ Chelsey Erpelding cho biết.

Theo Giadinhmoi