Khi trẻ bị ngã, bố mẹ nhất định phải làm 3 điều này thay vì vội vàng bế con lên ngay

Phản ứng đầu tiên của người lớn khi trẻ bị ngã đó là vội vàng bế con lên, nhưng đây lại không phải cách xử lý được khuyến cáo.

Khi mẹ nhìn thấy con rơi từ trên giường xuống, phản ứng đầu tiên của hầu hết các bà mẹ là bế em bé lên để xem bé có bị thương không. Trên thực tế, cách làm này là không nên, chuyên gia cảnh báo nếu em bé không may bị ngã khỏi giường, mẹ cần chú ý những điều sau:

1. Không nên bế bé dậy ngay lập tức

Trước tiên mẹ nên bình tĩnh, quan sát xem bé có bị chảy máu hay không. Ngoài ra, bố mẹ phải quan sát bé khoảng 10 giây để xem phản ứng và trạng thái tinh thần của bé có gì bất thường hay không. Sau khi tất cả những quan sát này được hoàn thành, xác nhận rằng đứa trẻ không có gì bất thường, lúc này người mẹ mới bế trẻ lên khỏi mặt đất. Cách làm này giúp mẹ biết được em bé có bị thương nặng lần đầu hay không, và tránh mẹ để em bé bị thương thêm lần nữa do hoảng sợ.

Khi trẻ bị ngã, mẹ nhất định phải làm 3 điều này thay vì vội vàng bế con lên ngay - Ảnh 1.

Trẻ hay bị ngã từ trên giường xuống đất (Ảnh minh họa).

2. Chú ý quan sát 3 điều

Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu xem mẹ nên quan sát những điều gì ở trẻ:

– Trước hết, để phát hiện bộ phận bị thương của trẻ sớm nhất, mẹ phải quan sát tư thế tiếp đất của trẻ. Nếu trẻ nằm sấp, trẻ dễ bị thương ở cánh tay. cổ và các bộ phận khác. Nếu trẻ nằm nghiêng thì khả năng cao sẽ bị thương ở đầu.

Khi trẻ bị ngã, mẹ nhất định phải làm 3 điều này thay vì vội vàng bế con lên ngay - Ảnh 2.

Mẹ nên quan sát cả cảm xúc của trẻ (Ảnh minh họa).

– Thứ hai, mẹ cũng nên quan sát kỹ xem ở những bộ phận này có vết chảy máu rõ ràng không, nếu chỉ là vết trầy xước thông thường thì mẹ có thể xử lý sát trùng đơn giản cho bé.

– Cuối cùng, mẹ cũng nên quan sát cảm xúc của trẻ, nếu trẻ cứ khóc tức là trẻ không có vấn đề gì về tâm thần, nếu trẻ không khóc không quấy thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân chính xác.

3. Theo dõi cơ thể trẻ sau khi ngã 24 giờ

Một số vết thương sẽ không bộc lộ ngay lập tức, vì vậy các mẹ không nên nghĩ rằng cú ngã không gây ra vấn đề gì và mọi thứ vẫn ổn. Ít nhất, trong vòng một ngày, mẹ vẫn phải quan sát tình trạng của bé để chắc chắn rằng bé thực sự ổn. Em bé của bạn phải được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nếu bé la hét, mất ý thức, nôn hơn ba lần, ngủ thiếp đi rất lâu và khó thức dậy.

Khi trẻ bị ngã, mẹ nhất định phải làm 3 điều này thay vì vội vàng bế con lên ngay - Ảnh 3.

Nếu bé vẫn nhận thức và cư xử bình thường, cha mẹ không nên để bé ngủ ngay lập tức. Bạn có thể chơi đùa với bé, chuyển hướng chú ý và quan sát hành vi của bé nhiều hơn. Nếu trong vòng 24 giờ, em bé vẫn không có bất kỳ hoạt động bất thường nào, về cơ bản, tổn thương hệ thần kinh của em bé có thể được loại trừ.

Trên thực tế, để ngăn bé ngã ra khỏi giường, mẹ có thể đặt lục lạc bên cạnh bé. Khi bé thức dậy, bé khua chiếc lục lạc, báo hiệu để mẹ đón bé. Bạn có thể đặt thêm một số vật dụng mềm xung quanh giường như chăn, gối, bọt biển… để ngay cả khi bé bị rơi ra khỏi giường, bé cũng không bị tổn thương. Bạn cũng có thể làm lan can giường cho bé, sử dụng thanh chắn giường hoặc đặt bé vào nôi, cũi thay vì cho bé ngủ trên giường người lớn.

Trên đây là một số việc mà các mẹ nên làm sau khi bé ngã khỏi giường. Nóng vội cũng vô ích, nếu bạn học cách đối phó một cách khoa học thì con bạn sẽ khỏe mạnh và không phải lo lắng.

Theo: Giadinhmoi