Lỗi lớn của mẹ khi mang thai khiến con sinh ra khó ăn, khó ngủ, hay khóc nhè

Thói quen ăn uống, sinh hoạt của mẹ bầu có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng cũng như sự phát triển của trẻ sau này. Nếu mắc những sai lầm dưới đây, mẹ bầu cần thay đổi ngay nhé.

Khó ăn

Ba tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bị ốm nghén khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, thậm chí có nhiều mẹ chỉ ăn, uống một vài món mình thích trong suốt thai kỳ. Các chuyên gia cho biết, khi mang thai nếu mẹ ăn uống nhiều chất, thai nhi hấp thụ được không chỉ phát triển mà trẻ cũng sẽ quen với những mùi vị của các món ăn đó.

Vì vậy, khi ra ngoài bé “ngửi” thấy mùi vị quen thuộc bé sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. Chưa kể, nếu mẹ kén ăn ăn chỉ một vài món trong thai kỳ thì sau này bé cũng sẽ chỉ ăn những món đó.

tong-hop-nhung-loi-cua-me-khi-mang-thai-khien-be-kho-an-kho-ngu-hay-khoc-nhe-01

Tốt nhất, giai đoạn nghén khó ăn uống quá có thể bỏ qua, nhưng bắt đầu bước qua tháng thứ 4 của thai kỳ các mẹ nên ăn uống đầy đủ, tuyệt đối không được kén ăn. Điều này vừa giúp cân bằng dưỡng chất cung cấp cho thai nhi, vừa tốt cho sự hình thành sở thích ăn uống của con về sau.

Trẻ thường xuyên thức khuya

Các nhà nghiên cứu cho rằng bà bầu khi thức đêm cũng kéo theo nhịp đồng hồ sinh học của bé thay đổi theo và trở thành thói quen.

Do đó, khi sinh ra trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng thói quen này của mẹ trong một thời gian dài. Hơn nữa người mẹ thiếu ngủ cơ thể sẽ sinh mệt mỏi khiến bé cũng mệt mỏi dễ khó chịu, hay cáu khóc, tức giận và có xu hướng ngủ đêm ít hơn.

tong-hop-nhung-loi-cua-me-khi-mang-thai-khien-be-kho-an-kho-ngu-hay-khoc-nhe-02

Vì vậy dù bận rộn cỡ nào, trong thời gian mang thai các mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đúng giờ nhé. Thời gian ngủ ít nhất là 8 giờ/ngày.

Để dễ ngủ hơn các mẹ nên tránh xa các chất kích thích như rượu, bia tăng cường ngâm chân với nước ấm để giấc ngủ đến dễ dàng hơn nhé.

Trẻ hay cáu gắt, khó chịu

Khi mang thai, dù gặp bất kỳ chuyện gì buồn chán bà bầu cũng ráng vì con mà cười kẻo sinh ra mặt con sẽ thường nhăn nhó như mẹ, chưa kể tâm trạng người mẹ mang thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ, nếu mẹ hay buồn, nóng nảy, mất bình tĩnh sẽ sinh ra những em bé hay cáu giận, chậm phát triển thậm chí tự kỷ.

tong-hop-nhung-loi-cua-me-khi-mang-thai-khien-be-kho-an-kho-ngu-hay-khoc-nhe-01

Giải thích cho điều này các nghiên cứu cho biết, tâm lý người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Theo đó nếu trong thai kỳ mẹ vui vẻ sẽ sinh ra những em bé vui vẻ, hạnh phúc, có chỉ số IQ cao, ngược lại mẹ hay bị stress, tâm trạng không ổn định sẽ khiến trẻ hay quấy khóc, chậm phát triển.

Do đó, việc giữ cho tâm trạng tốt, thoải mái khi mang thai là cần thiết và nên duy trì suốt 9 tháng thai kỳ. Nếu có việc gì phiền muộn, buồn chán mẹ cũng hãy học quên bằng cách đi dạo, đọc sách, xem phim nghe nhạc hay tán gẫu cùng bạn bè để cải thiện tâm trạng.

Sở thích và tính cách của trẻ được hình thành khi còn trong bụng mẹ, do đó tránh để rơi vào tình trạng như trên, mẹ bầu nên tránh tất cả những thói quen xấu của mình trong thai kỳ.

Theo giadinhmoi