Mẹ đánh trăm roi chẳng bằng cha ‘hừm’ 1 tiếng – Tại sao vậy?

Mẹ bảo gì thì cũng cãi lại nhưng chỉ cần bố trừng mắt là con im thin thít và đi làm ngay lập tức những gì bố bảo. Đó là sự bất công hay thật sự bố có uy hơn mẹ?

Trong xã hội hiện đại, khi người phụ nữ càng có chỗ đứng trong xã hội thì việc chăm sóc con cái và gia đình không còn là việc riêng của chị em nữa.

Các ông bố có xu hướng dạy dỗ con khác với phong cách của các bà mẹ, và mặc dù không phải là một cuộc tranh đua, nhưng các bà mẹ luôn thắc mắc vì sao mình cũng rất nghiêm khắc nhưng con lại nghe lời bố hơn là mẹ. Đó là vì những lý do sau đây:

1. Tính kỷ luật ở bố

Kết quả hình ảnh cho bố dạy con

Tần suất phạt con của các bà mẹ thường nhiều hơn nhưng mức độ răn đe thì không bằng các ông bố, do đó, các con thường sợ bố hơn mẹ. Các bà mẹ thường hay giải thích với con và bị tình cảm chi phối hành vi quá nhiều.

Mặc dù cách ứng xử của bố và mẹ với con rất khác nhau nhưng chúng đều có thể hiệu quả trong khi áp dụng hình thức kỷ luật đối với trẻ. Mẹ thì mềm mỏng nhẹ nhàng, còn bố thì dứt khoát nghiêm nghị và mọi hình phạt dù ở bất kỳ tình huống nào cũng không thể thay đổi.

2. Con cảm thấy bố là người bảo vệ mình

Kết quả hình ảnh cho bố dạy con

Sự bảo vệ của người bố xuất phát từ bản năng vốn có khi làm cha nên họ thường xuất hiện để chống lại những tác động xấu làm tổn hại đến con cái. Dưới mắt các con, bố là người bảo vệ mình khi con bị ai đó chèn ép, bắt nạt, bố bảo vệ con khỏi những điều xấu xa.

Do đó, chúng đặt niềm tin vào bố và sẵn sàng tuân theo mọi mệnh lệnh. Ảnh hưởng của người cha trong gia đình không thể phủ nhận.Theo các nhà khoa học, bé gái ít giao tiếp với bố thì nguy cơ mang thai ở tuổi vị thành niên sẽ cao hơn bình thường.

Khi có sự hướng dẫn của bố, các con sẽ kiểm soát tốt hơn trong các mối quan hệ với bạn bè và những người xung quanh

3. Bố nghiêm khắc, nhưng chắc chắn là người vui vẻ, lạc quan

Kết quả hình ảnh cho bố nghiêm khắc

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Psychological Science, những người đàn ông đã làm bố cho biết họ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn, nhiều cảm xúc tích cực hơn so với những người phụ nữ hay đàn ông độc thân.

Những người mẹ không thể hiện điều này rõ ràng bằng. Các tác giả cho rằng có thể vì các bà mẹ cảm thấy căng thẳng hơn về việc chăm sóc con cái và làm việc nhà.

4. Trẻ thích chơi với bố nhiều hơn

Kết quả hình ảnh cho bố dạy con

Thông qua một cuộc khảo sát 390 gia đình, các ông bố thường để lại dấu ấn với trẻ ở tuổi sơ sinh hoặc đang tập đi thông qua những trò chơi đặc trưng bởi sự kích thích, tò mò không thể đoán trước. Các bà mẹ mặt khác lại lựa chọn những hoạt động ít kích động và nhẹ nhàng hơn.

Khi chơi với bố, trẻ sẽ học được cách điều tiết cảm xúc và kiểm soát hành vi. Bố thường khuyến khích con sự cạnh tranh, tính độc lập và mong muốn lập thành tích còn mẹ thường đề cao sự công bằng, an toàn và hợp tác.

Ví dụ như, các ông bố thường khuyến khích con mạnh dạn nói chuyện với người lạ, thử bơi ra khu vực sâu của bể bơi còn các bà mẹ thì ngược lại.

Sự ảnh hưởng của bố tới trẻ bắt đầu từ khi bé mới chào đời.

Hình ảnh có liên quan

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé càng giao tiếp với bố nhiều thì khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ tốt hơn, tự tin hơn khi ở trong một hoàn cảnh lạ, rất ham muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh, hòa đồng hơn khi lớn lên, nhanh nhạy khi xử lý vấn đề và có IQ cao hơn các bé cùng tuổi.

Ngoài ra, các bé cũng vui vẻ hơn khi đến trường và có thể tự đối phó với những căng thẳng khi phải xa bố mẹ suốt cả ngày.

Khi đi học, những trẻ tiếp xúc nhiều với bố sẽ có kết quả học tập tốt hơn. Một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho thấy các bé này sẽ có khả năng được điểm A cao hơn các bé khác 43% và khả năng ở lại lớp thấp hơn 33% so với các bé ít giao tiếp với bố.

Ngoài ra, tỷ lệ bị hạnh kiểm xấu cũng như nguy cơ trầm cảm thấp hơn. Các bé gái giao tiếp nhiều với bố sẽ có khả năng tự đánh giá bản thân cao hơn và có nhiều hiểu biết về tình dục hơn khi đến tuổi dậy thì. Các bé trai khi đến tuổi thiếu niên sẽ ít gây lộn và có khả năng tự định hướng cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho bố dạy con

Khi lớn hơn, chúng thường học cao, thành công trong sự nghiệp, có khả năng tự chấp nhận và cảm thấy hạnh phúc. Khi trưởng thành, chúng sẽ có lòng khoan dung, sự thấu hiểu, có nhiều bạn bè giúp đỡ, và có một hôn nhân bền vững

Mặc dù tình yêu thương, sự ấm áp của cả bố và mẹ mang đến cho trẻ đều rất quan trọng, nhưng sự tán thưởng của người cha vẫn có thể được đánh giá là quan trọng nhất đối với đứa trẻ.

“ Biết rằng mình được bố yêu là một điềm báo tốt cho trẻ về cảm giác hạnh phúc, bình yên, hài lòng với cuộc sống khi trưởng thành, hơn là biết cảm giác được mẹ yêu “, nhà nghiên cứu Ronald Rohner cho biết.

Cho đến nay, những khẳng định rằng các bà mẹ tốt hơn các ông bố vẫn vững chãi. Một số có thể do quan niệm cho rằng phụ nữ gắn bó đặc biệt với con cái theo bản năng làm mẹ mà nam giới không thể có. Nhưng ý kiến đó cũng đang được xóa bỏ.

Kết quả hình ảnh cho bố dạy con

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu thấy rằng các ông bố cũng tốt như các bà mẹ trong việc xác định tiếng khóc của con – giúp họ trải nghiệm số thời gian bằng với người mẹ dành cho bé mới sinh.

Và một người mới làm cha cũng cho thấy mức độ tăng của hoóc-môn tình yêu oxytocin trong một tuần sau khi con chào đời, theo một nghiên cứu năm 2010 đăng trên tạp chí Biological Psychiatry.

Tất cả các nghiên cứu này đều cho thấy những bức chân dung hiện đại của các bậc cha mẹ cần được cập nhật mới. Một ông bố không cần phải quá kiệt xuất nhưng vẫn có những đóng góp tích cực cho sự phát triển sau này của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho bố dạy con

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ chỉ có mẹ sẽ có nhiều nét tương đồng trong hành vi với những đứa trẻ có một bà mẹ và một ông bố không tốt. Nhưng, nếu trẻ sống với bố mẹ trong một gia đình hạnh phúc thì chúng cũng sẽ sống tốt hơn.

Theo GĐM