‘Mẹ ơi đau đầu quá, con ngủ một lát rồi học tiếp’, bé gái không bao giờ dậy nữa sau khi thiếp đi

“Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi sơ cứu một hình hài đã lạnh ngắt từ lâu, trong nỗi tuyệt vọng không che đậy của những bậc phụ huynh”

Cha mẹ nào cũng mong muốn con giỏi giang, có một tương lai tươi sáng. Để đảm bảo điều này, com phải chăm chỉ học hành và nỗ lực đạt kết quả cao. Tuy nhiên, khi việc học trở thành nghĩa vụ, trách nhiệm thì cả phụ huynh lẫn con cái đều bị phụ thuộc, thậm chí xảy ra những sự việc đau lòng, chẳng hạn như câu chuyện bé gái 11 tuổi gục xuống bàn học mới đây.

hình ảnh

“Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi sơ cứu một hình hài đã lạnh ngắt từ lâu, trong nỗi tuyệt vọng không che đậy của những bậc phụ huynh”

Bác sĩ nhi Chen Murong (Đài Loan) kể lại trong chương trình “Câu chuyện thầy thuốc” một trường hợp mới đây anh vừa tiếp nhận. Vào đêm cuối tháng 2, sau khi hết giờ trực, anh chuẩn bị rời ca thì thấy xe cấp cứu chạy thẳng vào cổng bệnh viện. Tín hiệu của tài xế cho thấy đây là một trường hợp vô cùng khẩn cấp. Bác sĩ Chen vội vã đến tiếp nhận người bệnh.

Một cặp vợ chồng đưa con gái 11 tuổi đến và nói với Chen Murong rằng cô bé bị đau đầu lúc 10 giờ tối hôm đó. Vì con gái thường có triệu chứng đau nửa đầu nên bố mẹ không nghĩ nhiều về điều đó, chỉ bảo rằng học bài cho xong rồi đi ngủ.

Sau đó, cô bé ngoan ngoãn nói rằng sẽ làm xong bài tập rồi mới đi ngủ. Bất ngờ, bố của cô bé thức dậy lúc 2 giờ sáng, thấy đèn trong phòng con gái sáng, vào phòng thì thấy con gái gục xuống bàn học, không còn hơi thở và nhịp tim. Ông hoảng sợ nên lập tức hực hiện hô hấp nhân tạo và gọi cấp cứu.

Nhìn sơ qua hiện trạng cô bé, bác sĩ Chen Murong biết rằng mọi thứ đã quá trễ. Bé gái đã lạnh, nhưng trước đôi mắt cầu xin của bậc cha mẹ, anh đành sơ cứu theo đúng thủ tục. Do cô bé đã tử vong nên việc sơ cứu trên xe cấp cứu cũng không có tác dụng, được xác nhận đã chết qua đời trước khi đến bệnh viện. Tuy nhiên bố mẹ bé gái quyết định làm thủ tục xuất viện và đưa con gái đến bệnh viện khác để tiếp tục cấp cứu.

“Tôi đã phải dùng hết lời lẽ để khuyên giải và thuyết phục họ. Thật sự cô bé đã qua đời vài tiếng trước khi đến bệnh viện, cho dù có đi đến bệnh viện khác thì cũng tốn thời gian, tiền bạc. Họ thật sự không tin, hay không muốn tin, tôi cũng chẳng biết nữa. Đột nhiên người mẹ gục xuống đấm ngực vào bảo: Lỗi tại tôi, tất cả là tại tôi”

hình ảnh

Nhiều gia đình ép con học ngày học đêm để trở thành người thành công trong tương lại (Ảnh minh họa, Nguồn BJMM)

Qua những lời tiếng được tiếng mất, bác sĩ Chen hình dung câu chuyện của gia đình họ, rất bình thường như bao gia đình khác. Họ chỉ có 1 cô con gái và đều mong mỏi đứa trẻ sẽ học hành nên người. Cô bé không chỉ học ở trường mà sau giờ tan học còn đến các lớp nâng cao. 

Đến 9 giờ tối mới về nhà, học bài đến khuya. Hôm đó con gái xin phép mẹ 10 giờ đêm đi ngủ vì đã quá mệt và đau đầu, nhưng người mẹ cho rằng con chưa làm bài xong thì ngày mai cô kiểm tra sẽ bị trừ điểm, do đó bảo con ráng làm xong sớm thì đi nằm sớm. Cô nhóc bảo “Mẹ ơi con đau đầu quá, con chợp mắt một chút rồi học tiếp nha mẹ”. Không ngờ khi phát hiện thì con đã nằm gục trên bàn.

Theo kết luận của bác sĩ: Nguyên nhân dẫn đến cái chết là đột t.ử do tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài, dẫn đến tâm lý mệt mỏi. Người mẹ không ngừng tự trách bản thân mình: “Nếu tôi không yêu cầu con bé làm bài tập về nhà đến khuya muộn, con gái sẽ không bỏ chúng tôi mà đi”

Họ cũng chỉ có 1 đứa con duy nhất, giờ đây chỉ là nỗi ân hận khôn xiết. Bác sĩ Chen phải động viên bố mẹ người đã khuất bớt đau thương để lo hậu sự cho con. Vài ngày sau, người mẹ đến bệnh viện xin gặp riêng bác sĩ để nói lời cảm ơn. Cô cho biết trong lúc dọn dẹp đồ của con gái đã bắt gặp những dòng chữ nắn nót trong cuốn sổ nhật ký. Có lẽ là những dòng viết vội khi nghỉ ngơi, bởi thời gian con đi học chính khóa, đi học thêm rất nhiều. Cô bé ước mình được đi công viên chơi cùng bố mẹ, ước được 1 ngày không phải cầm đến sách vở, nhưng cô bé cũng tự an ủi trong nhật ký rằng, nếu không học hành chăm chỉ thì mẹ sẽ rất buồn.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn SMCP)

Chia sẻ câu chuyện bé gái 11 tuổi gục xuống bàn vì học quá nhiều, bác sĩ Chen lưu ý các bậc phụ huynh nên cân bằng giữa việc chơi và học của trẻ. Áp lực và kì vọng trong cuộc sống là không thể không có, nhưng hãy cho cho một tuổi thơ đúng nghĩa, thay vì gò mình hàng giờ làm bài tập.