Nắng nóng gay gắt, viêm màng não ‘vào mùa’ – Bố mẹ nhớ chú ý 8 dấu hiệu sau đây ở con nhé!

Trong những ngày nắng nóng gay gắt này, trẻ rất dễ đổ bệnh, trong đó có bệnh viêm màng não, song vì chủ quan, nhiều phụ huynh cho con điều trị tại nhà. Kinh nghiệm cho thấy, thường sau mỗi đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, lượng bệnh nhi nhập viện sẽ tăng đột biến.

Chính vì thế, theo khuyến cáo của các bác sĩ, các bệnh trong đó có viêm não, màng não là một bệnh nguy hiểm với trẻ, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, trẻ có thể bị các di chứng về thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, nhận thức kém. 

Đáng lo ngại là những triệu chứng của bệnh này như đau đầu, buồn nôn, sốt cao rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý viêm đường hô hấp, sốt virus khác, do đó việc theo dõi trẻ là rất quan trọng.

Cũng theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh viêm não đang vào mùa cao điểm nên cha mẹ cần nâng cao cảnh giác khi thấy con có biểu hiện sốt, nôn, đau đầu, đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán. Nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra để xác định bệnh nhi có bị viêm não, màng não hay không và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng, tử vong.

Dưới đây là các dấu hiệu mà cha mẹ cần chú ý:

1. Đột nhiên phát sốt

Một trong những triệu chứng của viêm màng não ở trẻ nhỏ là trẻ bắt đầu đột ngột phát sốt bao gồm biểu hiện bé rùng mình và liên tục nói với người lớn rằng cảm thấy rất lạnh. Nhiệt độ của người bệnh tăng lên rất nhanh kèm theo việc khó hạ sốt. 

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 1

Tuy nhiên, tình trạng này cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nên bố mẹ cũng cần chú ý đến những thay đổi khác nữa khi bé bị sốt.

2. Đau đầu nghiêm trọng

Đau đầu do viêm màng não thường không chỉ đơn giản là đau dữ dội mà còn khiến bé không thể chịu nổi. Hơn nữa, cơn đau có thể ảnh hưởng đến cổ của trẻ nhỏ nhưng hầu như ít được chú ý. Thóp phồng lên còn là dấu hiệu quan trọng của viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 2

3. Tầm nhìn song thị

Nếu con bị viêm màng não, bé sẽ không thể tập trung thị lực của mình, đó là lý do tại sao trẻ lại nhìn một vật ra thành hai.

viêm màng não ở trẻ nhỏ

4. Đau dạ dày, nôn mửa và buồn nôn

Khi bệnh viêm màng não ở trẻ nhỏ xuất hiện, con đồng thời sẽ mất đi cảm giác thèm ăn của mình. Điều này xảy ra một phần do tình trạng buồn nôn liên tục kèm theo đau dạ dày và nôn mửa.

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 4

5. Nhạy cảm với ánh sáng

Một triệu chứng của viêm màng não ở trẻ nhỏ khác là đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng mạnh vì sẽ khiến con chảy nước mắt và buồn nôn cùng với cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn.

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 5

6. Cơ bắp chẩm cứng lại

Bố mẹ có thể phát hiện trẻ nhỏ bị viêm màng nào bởi tư thế nằm dễ nhận biết: Nằm nghiêng qua một bên với đầu ngửa ra và cong chân xuống. Bên cạnh đó, các nỗ lực sửa lại tư thế đều không hiệu quả.

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 6

7. Không thể duỗi chân

Ngay cả khi bạn xoay thân người bé để nằm thẳng lại, đầu gối của trẻ sẽ lập tức cong vào và con sẽ quấy khóc nếu bố mẹ tiếp tục cố gắng duỗi thẳng chân ở tư thế này. Hiện tượng trên được gọi là dấu hiệu cổ Brudziński có thể xuất hiện ở bệnh viêm màng não khi bệnh nhân không thể mở rộng chân của mình nếu nó được nâng lên khoảng 90°.

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 7

8. Phát ban da

Phát ban da cũng có thể liên quan đến viêm màng não. Bạn chỉ cần thực hiện một bài kiểm tra nhỏ để biết được bé có mắc bệnh hay không. Các bước gồm:

• Lấy một ly thủy tinh trong suốt, thoa lên chỗ mẩn đỏ và ấn mạnh vào da cho đến khi da trở nên nhợt nhạt.

• Nếu những nốt phát ban trở nên nhợt nhạt cùng với da thì trẻ không bị viêm màng não.

• Nếu nốt ban không phai, thì bạn nên đưa con đến bác sĩ ngay.

8 dau hieu viem mang nao o tre dang bao dong, bo me can luu y - 8

9. Bố mẹ nên làm gì?

Viêm màng não là một căn bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ, nếu nghi ngờ con mắc bệnh, bố mẹ nên để bé được nghỉ ngơi ở trong phòng ngủ, hạn chế ánh sáng đến mức tối đa. Khi đến gặp bác sĩ, bạn hãy kể lại những triệu chứng đã phát hiện.

Theo GĐM