Nguyên tắc vàng khi cho trẻ nằm điều hòa, mẹ nắm ngay để con không bị ốm

Các bậc cha mẹ hãy nắm những lưu ý về cách sử dụng điều hòa mùa nóng cho trẻ nhỏ.

Cách dùng điều hòa an toàn cho trẻ nhỏ

Không để điều hòa thốc thẳng vào trẻ

Khi cho con nằm ngủ phòng điều hòa, trước hết mẹ hãy cho con nằm xa điều hòa và mặc quần dài, áo dài để bé không bị không khí lạnh xâm nhập vào. Nếu là trẻ sơ sinh, ngoài quần áo dài, mẹ nên đeo tất chân, tay, mũ chụp đầu. Lưu ý quần áo dài tay mẹ nên chọn loại vải thoáng mát dành cho mùa hè.

Khi trẻ ngủ, có thể đắp một lớp chăn mỏng đến ngang khuỷu tay trẻ, tránh đắp lên tận mặt.

dung-dieu-hoa

Không đột ngột đưa con ra ngoài

Nếu bố mẹ cho trẻ ngủ phòng điều hòa thì lưu ý đừng đưa con đột ngột ra ngoài. Kẻo sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt.

Theo đó, khi bố mẹ muốn cho trẻ ra ngoài sau khi nằm điều hòa thì nên nhớ tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp tục ngồi trong phòng thêm một lúc. Lúc này sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích nghi hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Cơ thể trẻ nhỏ không thể thích nghi kịp với chênh lệch nhiệt độ từ ngoài trời nắng nóng vào trong nhà lạnh băng vì thế trước khi cho trẻ nằm phòng điều hòa, các mẹ tốt nhất hãy để bé ở phòng bật quạt thoáng nhẹ trước trong khoảng 5 – 10 phút.

Trong lúc đợi thì làm mát phòng ngủ trước bằng điều hòa với mức chênh lệch chỉ khoảng 4 – 5 độ, tối ưu nhất là khoảng 27 – 29 độ. Không nên để thấp hơn, và mức dưới 20 độ là cực kì cấm kị.

Không nên nằm điều hòa quá lâu

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh chăm sóc trẻ ngày đông, bé sẽ không lo bị ốm ...

Đối với trẻ nhỏ, việc nằm điều hòa quá lâu là không thể. Mẹ hãy cho trẻ nằm khoảng 3 – 4 giờ một lần, mỗi lần tắt thì phải mở cửa để không khí được luân chuyển từ trong ra ngoài. Dùng quá lâu sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, nghẹt mũi, ho sốt mà còn bị khô da nếu không dùng máy phun sương tạo ẩm cùng lúc.

Đừng quá lạm dụng điều hòa

Không nhất thiết phải bật điều hòa 24/24 giờ. Khi trời không quá nóng hoặc quá ẩm, tốt nhất là sử dụng quạt điện để làm mát cho trẻ.

Vì khí nóng thường bốc từ thấp lên cao nên hãy chuyển cho trẻ xuống nằm nơi thấp hơn, có thể đặt một tấm đệm mỏng rồi cho trẻ nằm luôn trên sàn nhà.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Phần quạt hút gió của điều hòa dùng lâu ngày sẽ chứa ti tỉ thứ bụi bẩn, vi khuẩn và ẩm mốc bên trong. Nếu không được lau lót thường xuyên, những thứ đó sẽ lại theo làn gió thổi lại vào phòng, dễ gây bệnh về hô hấp hay dị ứng cho cả nhà chứ không chỉ mỗi trẻ nhỏ.

Bệnh dễ mắc phải khi sử dụng điều hòa

Cảm lạnh và mệt mỏi: Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ngồi dưới điều hòa có thể mệt mỏi và đau đầu kinh niên. Những căn phòng chứa đầy không khí lạnh có thể khiến có thể bạn khó thở. Điều này dẫn đến cơ thể kém sức đề kháng, dễ cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.

Bí quyết giúp bé sơ sinh phân biệt ngày và đêm!

Khô da: Ngồi hàng giờ dưới không khí lạnh khiến da mất đi độ ẩm, nếu không tìm cách tăng độ ẩm cho da thì da sẽ bị khô.

Tăng triệu chứng của bệnh mãn tính: Nếu bạn đang mắc các bệnh mãn tính như huyết áp thấp, viêm khớp, đau dây thần kinh… thì việc sử dụng điều hòa liên tục sẽ khiến tăng thêm triệu chứng của các bệnh này.

Giảm khả năng thích ứng với nhiệt: Nếu bạn đã quen ngồi dưới điều hòa, bạn sẽ càng khó thích ứng với thời tiết nắng nóng. Điều này lý giải cho các trường hợp tử vong vì sốc nhiệt mỗi năm khi mùa hè đến.

Các bệnh về đường hô hấp: Điều hòa giúp bạn đối phó với cái nóng nhưng không khí lạnh lại giúp các loại vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở hơn. Các loại vi khuẩn này dễ tấn công vào cơ thể bằng đường hô hấp.

Nghiên cứu của Trung tâm y tế bang Louisiana, Mỹ, tìm thấy 8 loại nấm mốc trong 22/25 căn phòng thí nghiệm dùng điều hòa.