Những món canh rau tuy ngọt mát, bổ dưỡng nhưng không hề tốt cho mẹ bầu, mẹ cứ cố ăn có ngay mất con như chơi!

Canh rau là món mát, rất dễ ăn và đặc biệt rất bổ dưỡng cho mẹ bầu. Canh rau có thể cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho mẹ nuôi thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại canh rau đều tốt cho thai kỳ của mẹ.

Có những món canh thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ mất con. Vì vậy, dù có thèm đến thế nào, mẹ cũng tuyệt đối đừng bao giờ ăn các loại canh dưới đây nếu không muốn sẩy thai, mất con đau đớn.

1/ Canh chùm ngây

Trong rau chùm ngây có rất nhiều vitamin C, kali, protein, canxi… Đặc biệt, lượng canxi trong rau chùm ngây còn gấp 4 lần trong sữa. Có lẽ chính vì lý do này mà nhiều mẹ bầu nghĩ rằng ăn canh rau chùm ngây sẽ nuôi thai dài chân khỏe mạnh. Thực tế, theo các nhà khoa học, trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol.

Trong thời kỳ mang thai, hormone thai nghén là progesterone bài tiết giúp làm mềm tử cung khiến tử cung không co bóp. Trong khi đó, alpha-sitosterone trong rau chùm ngây lại có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung gây sẩy thai. Rau chùm ngây còn được dùng sắc uống như một loại thuốc ngừa thai tự nhiên.

2/ Canh rau ngót

Rau ngót dồi dào hàm lượng canxi, kali, magie, phốt pho, protein, vitamin C và các vitamin nhóm B. Tuy tốt và bổ dưỡng nhưng rau ngót lại là loại thực phẩm đại kỵ với mẹ mang thai. Cho đến nay, mặc dù vẫn chưa có bất cứ kết luận khoa học nào chứng minh mẹ bầu ăn rau ngót gây sẩy thai.

Tuy nhiên, phải công nhận rằng có rất nhiều nguy hiểm rình rập khi mẹ bầu ăn rau ngót. Trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng lớn papaverin, chính là chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt. Không những vậy, rau ngót vẫn được dùng như một bài thuốc cho mẹ sau sinh nhằm giúp tống đẩy sản dịch, chữa sót nhau.

Ngoài ra, rau ngót có thể gây cản trở sự hấp thu canxi và phốt pho, khiến thai nhi còi cọc, chậm phát triển.

3/ Canh rau má

Trong rau má giàu nước, protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C, các vitamin nhóm B, các vi chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, beta carotene. Rau má là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, rau má lại không hề tốt cho mẹ bầu.

Mẹ bầu ăn rau má có thể gặp tình trạng đầy hơi, lạnh bụng. Vào 3 tháng đầu thai kỳ, rau má còn có thể gây sẩy thai. Ngoài ra, rau má cũng là loại rau chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh xa món canh rau má trong suốt thai kỳ.

4/ Canh rau sam

Rau sam dễ trồng, dễ chăm nên nó trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người. Đặc biệt rau sam cũng giàu dưỡng chất, đặc biệt là các axit béo omega-3. Rau sam còn được nhiều người xem là loại rau có thể làm loãng máu, rất có lợi cho đường ruột.

Nhiều mẹ bầu vẫn ăn canh rau sam như một món ăn thanh nhiệt mà không hề biết rằng loại rau này mang tính hàn nên có thể gây hại cho mẹ bầu, nhất là vào 3 tháng đầu thai kỳ. Rau sam làm co cơ trơn tử cung có thể khiến mẹ sẩy thai.

5/ Canh khổ qua

Khổ qua giàu dinh dưỡng với các khoáng chất như sắt, kẽm, kali, magie, man gan, và cũng rất giàu vitamin B. Tuy bổ dưỡng và được nhiều người ăn như một món thanh nhiệt, nhưng món canh khổ qua lại đặc biệt không tốt đối với mẹ bầu.

Vị đắng trong khổ qua có thể gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, gây sẩy thai, đặc biệt càng nguy hiểm với những mẹ bầu có tử cung ngả sau, có sẹo hoặc đã từng phá thai. Ngoài ra, chất Quinine, Morodicine và chất Vicine trong hạt khổ qua còn có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là những món canh ngon và bổ dưỡng nhưng lại có thể gây hại cho mẹ bầu. Mẹ nhớ nhịn miệng 1 chút để không gây hại cho con nha!

Theo GIA ĐÌNH MỚI