Sản phụ sinh thường mất mạng do băng huyết, 2 đứa trẻ vừa lọt lòng khóc ngặt thèm sữa mẹ

Ca sinh khó đã cướp đi tính mạng của người mẹ, để lại hai đứa trẻ sơ sinh vừa lọt lòng khóc ngằn ngặt vì thiếu hơi mẹ.

Mặc dù thai nghén và sinh đẻ là chuyện mà hầu hết phụ nữ đều phải trải qua trong đời, nhưng không phải ai cũng may mắn có được ca sinh suôn sẻ, mẹ tròn con vuông.

Khi chấp nhận thiên chức làm mẹ, người phụ nữ phải chấp nhận đối mặt với nhiều rủi ro đúng như câu nói “gái chửa cửa mả” khi các biến chứng trong và sau sinh luôn đến một cách bất ngờ. Băng huyết sau sinh là một trong số những biến chứng nguy hiểm hàng đầu với sức khỏe của các sản phụ.

Kết quả hình ảnh cho băng huyết sau sinh

Thậm chí đau đớn hơn khi cánh cửa phòng sinh cũng là cánh cửa tử, khép lại cuộc sống của gia đình nhỏ nào đó khi chỉ vừa đón thiên thần nhỏ chào đời.

Ngày 20/1, trạm Y tế xã Nam La (Sơn La) đã tiếp nhận sản phụ Lương Thị X. có dấu hiệu trở dạ, chuẩn bị sinh. Sau khi được các y sĩ tại trạm Y tế đỡ đẻ, chị X. đã sinh thường thành công hai bé trai, nhưng chị đã tử vong do băng huyết.

Ngay sau đó, Trạm Y tế xã đã chuyển các bé lên Trung tâm y tế huyện Văn Lãng rồi chuyển lên bệnh viện (BV) Đa khoa Lạng Sơn cấp cứu. Hiện hai bé đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Nhi của BV. Được biết đây là lần sinh nở thứ 3 của sản phụ X.

Băng huyết sau sinh đã khiến bé Nông Văn Đông và Nông Văn Đức mồ côi mẹ ngay khi vừa mới chào đời
Có lẽ băng huyết sau sinh luôn là nỗi ám ảnh của tất cả các sản phụ và bác sĩ sản khoa.

Hẳn nhiều mẹ vẫn còn nhớ trường hợp của chị N.N.D. (36 tuổi, ngụ tại TPHCM) đã phải vượt qua ca sinh nở vô cùng kinh hoàng khi bị băng huyết, đờ tử cung. Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với chị D. khi được bác sĩ BV quận 9 kết hợp cùng BV Nhân dân Gia Định tận tình cứu chữa, giúp chị vượt qua cơn nguy kịch.

Theo các chuyên gia y tế, khi sinh nở xong các cơ của tử cung phải co lại để cầm máu. Nhưng, vì một lý do nào đó, các chất lượng cơ tử cung bị kém và yếu đi, tử cung siết lại không tốt dẫn đến bị đờ gây ra băng huyết sau sinh. Hiện nay, đây là một trong những tai biến hàng đầu gây tử vong ở sản phụ, chiếm 25% toàn thế giới.

Nguyên nhân gây ra băng huyết sau sinh

Dưới đây là những yếu tố chính dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh:

– Đa thai: Những sản phụ đa sản từ hai con trở lên, có bệnh lý bị tiền sản giật (bị phù nề) hoặc ở những sản phụ đa sản, sinh con thứ ba trở lên đều có nguy cơ bị băng huyết cao;

– Từng có tiền sử nạo phá thai: Lúc này niêm mạc tử cung bị tổn thương, nhau thai cài răng lược bám vào cơ tử cung, những trường hợp này có thể bị cắt bỏ tử cung do xuất huyết không cầm được.

Kết quả hình ảnh cho Từng có tiền sử nạo phá thai:

– Thai lớn: Khi thai nhi quá lớn, tử cung giãn quá cỡ, nhão cơ, không co lại được như bình thường là nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ bị băng huyết sau sinh;

Cách phòng tránh băng huyết sau sinh

– Để hạn chế nguy cơ xảy ra băng huyết sau sinh mẹ nên khám thai đầy đủ để chẩn đoán và phát hiện sớm những nguy cơ có thể xảy ra;

– Những mẹ bầu có bất thường về thai nghén, đã được các bác sĩ cảnh báo có thể xảy ra tai biến sau sinh nên chọn những bệnh viện uy tín để tránh được các sự cố ngoài ý muốn;

Kết quả hình ảnh cho tránh băng huyết

– Nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình, tránh tình trạng thiếu máu cũng như tránh để thai nhi quá lớn;

– Sau khi sinh xong phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, tuyệt đối không làm việc nặng nhọc, không được để cho tức giận, lo buồn quá mức vì tất cả những điều này có thể gây ra tình trạng băng huyết.

– Trong 42 giờ sau sinh, người thân cần chăm sóc sản phụ chu đáo, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước để cơ thể mau phục hồi trở lại, nếu có bất thường nào phải báo ngay cho bác sĩ;

Theo giadinhmoi