Sản phụ suýt không qua khỏi vì tự đi vệ sinh một mình

Khi người chồng đi theo nữ y tá xem con mình tắm thì sản phụ từ lần mò xuống giường để đi vệ sinh, suýt nữa là nguy kịch vì tai nạn xảy ra sau đó

Người ta nói rằng có một đứa trẻ giống như đi qua một cánh cổng sinh tử, và bất cứ lúc nào, nguy hiểm cũng có thể xảy ra. Điều nguy hiểm ở đây không chỉ là việc sinh nở mà còn có thể xảy ra sau khi sinh, vì vậy các thành viên trong gia đình phải luôn để mắt đến sản phụ, như câu chuyện sản phụ suýt không qua khỏi khi đi vệ sinh dưới đây.

Xinxia năm nay 21 tuổi và chồng là bạn học cấp ba. Họ kết hôn sớm sau khi đã tự mình mở một cửa hàng vật liệu xây dựng ăn nên làm ra. Để tránh mâu thuẫn giữa mẹ chồng và con dâu, hai người chuyển đến nhà mới và sống riêng sau khi kết hôn. Khi Xinxia có thai, mẹ chồng cô đã đề nghị lên chăm sóc cô, nhưng cô từ chối với lý do không muốn có sự va chạm giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Những người trẻ tuổi có sức khỏe tốt hơn những người khác. Xinxia mang thai như không, không bị ốm nghén, phù nề hay một vết nám nào trên mặt. Người mẹ trẻ vẫn có thể ăn uống thoải mái và đứng bán hàng đến tận cuối thai kỳ. Với tính cách độc lập, Xinxia tự mình đi khám thai định kỳ. Người chồng sau khi hết việc chỉ nằm chơi game, về cơ bản Xinxia cũng không muốn làm phiền đến ai.

Khi thai được 37 tuần, Xinxia đột ngột vỡ ối và sinh non, ngay trong dịp Tết. Các thành viên trong gia đình 2 bên không có thời gian để đến, giao thông gần Tết cũng không dễ dàng gì. Chỉ có chồng cô đi cùng đến bệnh viện.

Sau hơn mười giờ đau đớn, cuối cùng cô cũng sinh ra một bé trai vào tối hôm đó. Người chồng rất phấn khích, còn người mẹ trẻ thì nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Họ chọn một phòng riêng cho thoải mái. Mới sinh xong chưa đầy 12 giờ, Xinxia đã tự ngồi dậy và đi vài bước. Những sản phụ ở các phòng bên cạnh tỏ ra rất ganh tỵ với người mẹ trẻ vì không có được sức khỏe tuyệt vời như cô. Có ai ngờ vì quá chủ quan mà mẹ trẻ suýt không qua khỏi khi đi vệ sinh chỉ vài giờ sau đó

dgYEBLfmO7y1RjuoTRXAqIN1Sjyz1fEMzvxV6LezpXUF4AQSaCkUenXda8CtqIQHvjap8s-700OTqlHVLIJxwk-08QrEjQ

Vào buổi sáng, y tá đến và nói rằng cô sẽ đưa em bé đi tắm. Xinxia nhờ chồng đi theo y tá để cô ở lại trong phòng. Chồng cô đi được vài phút thì cô đột nhiên muốn đi vệ sinh. Trước đó, bác sĩ nói với cô rằng cô phải có người nhà dìu đi vệ sinh, nhưng lúc đó trong phòng không có ai về cô phải tự đi một mình.

Tuy nhiên, khi cô muốn ngồi xổm xuống, Xinxia cảm thấy rất đau, vì vậy cô ngồi dựa vào tường. Sau đó, cô vịn tường đứng dậy thì mắt mờ đi, chân tê cứng. Sản phụ lạnh toát người và ngất đi.

Nửa tiếng sau, người chồng bế con về phòng thì không thấy vợ đâu. Anh vội vã đi vào nhà vệ sinh thì thấy một cảnh tượng hãi hùng: Xinxia bất tỉnh trên nền nhà, quần cô ướt đẫm máu, chồng cô hét to gọi các bác sĩ đến.

GiI6iPDLYK4Np-ok-v4_W71h2NhnXHok4W5SNh8rMXDuZ2kuvfDVtoIq4xASsLp3ILXTD8PYNEa-yAodY9hbA5WtR9v3-A

Sau hơn 5 giờ tích cực điều trị, Xinxia đã qua cơn nguy kịch. Bác sĩ chất vấn người chồng sao lại để vợ một mình. Người mẹ mất rất nhiều máu khi sinh con, khi ngồi xổm trong nhà vệ sinh có thể bị chóng mặt và ngất đi.

Lúc này các thành viên trong gia đình cũng đã kịp có mặt. Cả Xinxia và chồng đều cảm thấy may mắn vì rốt cuộc họ cũng đã đến. Phụ nữ cho dù mạnh mẽ cách mấy thì sau sinh nở cũng như con rắn lột da, yếu ớt vô cùng. Mẹ chồng Xinxia vừa vào bệnh viện đã nghe xì xào bàn tán về việc một sản phụ suýt không qua khỏi khi đi vệ sinh sau sinh, chẳng ngờ đó lại là con dâu mình. Bà nhẹ nhàng trách con dâu “Con thấy chưa, nghe lời mẹ để mẹ lên đỡ đần sớm hơn có phải tốt không?”, Xinxia cúi mặt, thầm cảm ơn bà đã không để bụng sự từ chối của mình trước đây.

Sau khi sinh cơ thể người mẹ còn yếu kém nên thường mắc phải một số chứng bệnh cả về tâm lý và thể chất, bao gồm các bệnh hậu sản như:

Nhiễm khuẩn hậu sản

Các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể người mẹ thông qua ngõ âm đạo, cổ từ cung, các tổn thương ở cơ quan sinh dục trong quá trình sinh nở hoặc lây nhiễm từ dụng cụ đỡ đẻ khi sinh mổ… Khi bị nhiễm khuẩn hậu sản, mẹ có thể gặp các trạng thái bệnh như: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, viêm phần phụ và dây chằng rộng, nhiễm khuẩn huyết, viêm tĩnh mạch.

Băng huyết sau sinh

Là một trong những tai biến sản khoa hay gặp nhất với nguy cơ cao trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ nếu không được cứu chữa kịp thời. Triệu chứng khibăng huyết sau sinhlà ra máu nhiều, khó cầm máu khiến mẹ bị mất máu gây choáng váng, da xanh nhợt nhạt, huyết áp giảm nhanh chóng, tay chân lạnh, đổ nhiều mồ hôi…

Đau tầng sinh môn

Đối với những phụ nữ sinh thường,đau tầng sinh mônlà tình trạng hậu sản khá phổ biến. Những mô mềm nằm giữa khu vực âm đạo và trực tràng có thể bị kéo căng hoặc rách, bị cắt trong quá trình sinh nở. Đây là nguyên nhân khiến tầng sinh môn của mẹ bị sưng, bầm tím và đau nhức

Ngoài ra mẹ còn đối mặt với các nguy cơ như nhiễm trùng vết mổ, trầm cảm sau sinh, tắc tia sữa… Người mẹ nhất thiết phải có người ở bên cạnh ít nhất là 2 tuần sau sinh để có thể đỡ đần việc chăm sóc em bé cho mẹ nghỉ ngơi.

Theo: Giadinhmoi