Vì sao trên tai bé có 1 lỗ nhỏ, khi nào sẽ phải phẫu thuật loại bỏ? Bác sĩ trả lời mẹ đây

Lỗ nhỏ ở tai (còn gọi là rò luân nhĩ) là tình trạng có một lỗ nhỏ ở phía trước tai. Tình trạng này có thể có ở trẻ ngay khi mới sinh ra. Lỗ này sẽ nối với một đường xoang bất thường nằm ở dưới da và có thể gây nhiễm trùng.

Bệnh lỗ nhỏ trước tai này thường không nguy hiểm, nhưng đôi khi có thể gây ra nhiễm trùng.

Các lỗ nhỏ ở tai xuất hiện khi mới sinh dưới dạng các lỗ nhỏ, hố nhăn da hoặc vết lõm ở phần ngoài tai gần mặt. Mặc dù lỗ có thể xuất hiện ở cả hai tai, nhưng thường là chỉ ảnh hưởng đến một bên. Ngoài ra, có thể có một hoặc một vài lỗ nhỏ ở phía trên hoặc gần tai.

joognqPaQUwJ1lqdHFHGHZmhyv2L_JfRnt949r_9ZT9o_53AxUEDsuANBVNaTKw6mZlU2KeyZ6w_oOXRd1c9J3hAm2XuLg

Các lỗ nhỏ ở tai không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi bị nhiễm trùng thì sẽ có các dấu hiệu sau:

Sưng ở trong và xung quanh hố

Chảy dịch hoặc mủ từ hố

Đỏ

Sốt

Đau đớn

Đôi khi, có thể phát triển thành áp xe, là một khối nhỏ chứa đầy mủ.

Nguyên nhân gây ra lỗ nhỏ ở tai?

Các lỗ nhỏ ở tai xuất hiện từ trong quá trình phôi thai, từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Hầu hết thường xảy ra trong quá trình hình thành tai ngoài trong hai tháng đầu của thai kỳ.

Các chuyên gia cho rằng khi tạo tai ngoài gồm 2 phần, nhưng lại không khớp được với nhau dẫn đến hiện tượng này. Người ta nghĩ rằng có thể do đột biến gen gây ra.

Chẩn đoán bệnh lỗ nhỏ ở tai như thế nào?

Bác sĩ thường sẽ dễ phát hiện ra tật này ở lần khám sức khỏe cho trẻ sơ sinh lần đầu. Nếu trẻ có tật này, bố mẹ có thể được giới thiệu đưa trẻ khám chuyên khoa tai mũi họng. Bác sĩ tai mũi họng sẽ khám để chẩn đoán và kiểm tra xem có dấu hiệu nhiễm trùng nào không.

Bác sĩ cũng có thể khám vùng đầu và cổ của trẻ để kiểm tra các tình trạng kèm theo như:

Hội chứng Melnick-Fraser (Hội chứng thận-tai-tay). Đây là một bệnh di truyền có thể gây ra rất nhiều triệu chứng từ các vấn đề ở thận đến điếc.

Hội chứng Beckwith-Wiedemann. Triệu chứng gồm có dái tai bất thường, lưỡi to rộng và các bệnh về gan, thận.

Làm thế nào để điều trị?

Lỗ nhỏ ở tai thường không nguy hiểm và không cần điều trị. Nhưng nếu có tình trạng nhiễm trùng, trẻ có thể được kê kháng sinh. Cha mẹ cần theo chỉ định của bác sĩ, ngay cả khi các dấu hiệu nhiễm trùng có thể đã hết.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể phải rút hết mủ ra khỏi ổ nhiễm trùng.

Nếu một lỗ ở tai bị nhiễm trùng tái diễn, bác sĩ có thể sẽ phẫu thuật loại bỏ cả lỗ rò và đường nối dưới da. Phẫu thuật sẽ cần gây mê toàn thân, trẻ có thể về nhà trong ngày và điều trị ngoại trú.

Sau thủ thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc vùng tai phẫu thuật để đảm bảo vết thương được liền nhanh và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Trẻ có thể bị đau ở vùng tai tới bốn tuần sau, nhưng nó sẽ dần dần sẽ hồi phục.

Kết luận

Các lỗ ở tai thường vô hại và thường không gây ra vấn đề sức khỏe nguy hiểm nào. Đôi khi, có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị kháng sinh.

Nếu các lỗ nhỏ ở tai bị nhiễm trùng thường xuyên, phẫu thuật là cách điều trị triệt để để loại bỏ lỗ rò và đường nối. Rất hiếm khi các lỗ nhỏ ở tai kèm theo tình trạng hoặc hội chứng nghiêm trọng khác.

Theo giadinhmoi