Dùng sữa chua ‘ kích rễ ’ cho lan, cây đang héo úa bỗng hồi sinh ra lá đơm hoa!

Hoa lan là biểu tượng cho sự vương giả, mang vẻ đẹp tinh tế và sang trọng hiếm thấy nên từ lâu nó đã trở thành một trong những loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích.

Tuy vậy, việc trồng nó tại nhà cũng không phải dễ dàng khi đây là loại hoa khó chăm sóc, cần có kỹ thuật bài bản và am hiểu về môi trường sống, chế độ nước… mới có thể trồng được chậu lan đẹp, nở đúng như ý muốn. Bằng không, lan sẽ rất dễ bị chết héo hoặc khó ra hoa.

Trong giới trồng lan chuyên nghiệp vẫn rỉ tai nhau một bí quyết ‘tuyệt mật’, đấy là lấy sữa chua để làm men nở tươi, đem dùng cho lan sẽ giúp cây sớm cho rễ, phục hồi tình trạng chết héo hiệu quả.

Bạn nên sử dụng men nở tươi, không nên sử dụng men bột khô, vì men bột khô không có tác dụng và có chứa phụ gia gây hại cho lan.

Cây lan sau khi được kích rễ bằng men nở tươi

1, Cách dùng sữa chua tạo men nở tươi

Nguyên liệu

– 100g sữa chua không đường (1 hộp)– 100g bột Cách làm * Phần làm men: Bạn hãy trộn bột mỳ với sữa chua không đường tới khi sánh quyện. Sau đó cho hỗn hợp trên vào lọ kín, đem ủ trong 24h ở nơi không có ánh sáng để lên men non.

– Sau 24h bạn mang men non ra cân xemó trọng lượng bao nhiêu gram, sau đó bổ sung thêm nguyên liệu theo tỷ lệ 1 men non: 1 bột mỳ: ½ nước

(VD: có 200gr men non, cần bổ sung thêm 200gr bột mỳ, và 100ml nước.– Trộn đều thật nhuyễn hỗn hợp men non đó lại, tiếp tục ủ trong 24h sẽ tạo ra men tươi. Phần men tươi đó đem tưới cho lan sẽ phát triển cực nhanh, ra hoa nở rộ rất đẹp.

* Phần nuôi men:

Men tươi nếu không dùng hết có thể bảo quản ở 4 độ C trong vòng 1 tuần. Lưu ý: Nếu để trên ngăn lạnh, men sẽ đóng đá, khi rã đông sẽ tan như nước làm chất lượng men không còn được như men tươi.

2, Cách sử dụng men tươi chăm cho lan tươi tốt, ra hoa nở rộ Cách dùng như sau:

Lấy 50g men tươi để trong nước ấm 30 độ trong 30 phút để con men hoạt động. Tiếp đó, pha cùng 10 lít nước sạch để tưới vào gốc cho lan.

Cây héo chuẩn bị tưới bằng men nở tươi

Cây lan sau khi dùng men nở

Lưu ý:

– Nếu lan bạn ghép trên giá thể thì có thể cho vào bình phun sương phun cho thân lan. Nên tưới vào sáng sớm 5- 7h sáng.

– Không nên để nước men nở đọng lại dưới đáy chậu vì nó sẽ có mùi chua như nước vo gạo để lâu.– Các bạn nên định kỳ 1-2 tuần tưới men tươi 1 lần, thời gian khác xen kẽ tưới nước bình thường cho lan.

Theo giadinhmoi