Chồng trả lương đúng pháp luật để vợ chấp nhận ở nhà nội trợ: Không thấp hơn lương tối thiểu vùng

Đây là câu chuyện có thật của gia đình bạn tôi, tôi thấy hay nên chia sẻ tại đây để mọi người tham khảo.

Chuyện là, khi vợ bạn tôi nghỉ xong 6 tháng thai sản thì đòi đi làm để có thu nhập, chi tiêu thoải mái hơn, chứ suốt ngày ngồi nhà lấy lương của chồng xài nên ngại, sợ miệng đời nói ra nói vào là “ăn bám chồng”.

Nhưng thằng bạn tôi lo lắng nếu vợ đi làm thì không có ai chăm sóc con, mướn người giúp việc thì không an tâm, sợ người giúp việc bạo hành trẻ, với lại không ai chăm con tốt bằng mẹ.

Cho nên sau một thời gian cân nhắc, nó đề nghị với vợ rằng cứ để nó đi làm lo tài chính gia đình, còn vợ ở nhà chăm con, coi như phân chia lao động hợp lý.

Tuy nhiên, vợ thằng bạn tôi lại bảo: “Em ở nhà chăm con không có tiền, suốt ngày lấy tiền của anh xài nên em thấy không thoải mái chút nào. Anh thử đặt mình vào vị trí của em đi, nếu em đi làm, anh suốt ngày ở nhà chăm con thì anh có chịu nổi không?”

Lúc này, bạn tôi mới phân tích những mặt được và không được khi vợ đi làm, và khuyên vợ ở nhà chăm con:

“Anh sẽ trả lương cho em đúng quy định của pháp luật (không thấp để em không bị thiệt thòi, không cao quá để em không ngại) mà em vẫn chăm sóc con tốt.”

6yxkKZURs6G0pTyAe_awWoDk60HYhhJfxC9eIWsbK297shC2L90-8VVanmhkUhd8ce24X37wh-1DR1GXfwSIm2Gj3WD34g

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Căn cứ vào Điều 15 Nghị định số 27/2014/NĐ-CP thì tiền lương của người giúp việc nhà không được thấp hơn tiền lương tối thiểu vùng; nên trong trường hợp trên, người chồng trả lương cho vợ theo quy định về mức lương tối thiểu vùng.

Vì người vợ làm việc quần quật cả tháng (không nghỉ ngày Chủ nhật) nên lương của vợ sẽ được tính thêm 20%, với lại người vợ làm nhiều việc khó khăn, trong môi trường không sạch sẽ (nước tiểu, phân con…) nên thêm 20% lương nữa.

Tóm lại, thằng bạn tôi đã tuyên bố sẽ trả lương cho vợ nó là 6.364.000 đồng từ ngày 01/01/2020, đồng thời chi cho vợ nó tiền phụ cấp xăng xe đi chợ nữa là tròn 7.000.000 đồng/tháng.

Bạn tôi còn nghiêm túc nói là nếu vợ thấy chưa hợp lý thì có quyền đề nghị mức lương cao hơn. Tiền lương đó vợ nó thích làm gì thì làm, nó sẽ không đụng chạm đến.

Kết quả hình ảnh cho Chồng trả lương đúng pháp luật để vợ chấp nhận ở nhà nội trợ: Không thấp hơn lương tối thiểu vùng"

Kết quả là cô vợ cười xòa đồng ý. Nó bảo thà rõ ràng với nhau như thế sẽ bình đẳng và có động lực chăm con hơn. Chứ tâm lý phụ nữ hiện đại mà suốt ngày phải ru rú trong nhà không tự kiếm đồng ra đồng vào thì chán lắm. Nhiều khi muốn mua bịch bỉm cho con hay cái áo, thỏi son cho mình mà cứ nghĩ tiền của chồng thành ra áy náy lắm.

Theo tôi, các cặp vợ chồng nếu có điều kiện thì cũng nên áp dụng cách này, để người vợ chăm con có tinh thần thoải mái, không còn bị tâm lý ở nhà xài tiền của chồng gây áp lực nữa.

Theo giadinhmoi