Bé sơ sinh ngủ nhiều, bú kém 3 ngày mới đưa đi khám phải c.ấ.p c.ứ.u vì nhịp tim lên đến 276 nhịp/phút

Bé gái n.hập v.iện trong tình trạng s.ố.c, t.ỉnh c.hậm, nhịp tim nhanh, da t.ái.

Thông tin từ B.ệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho biết, sáng nay 22/6/2020, khoa hồi sức c.ấ.p c.ứu của Bệnh viện đã tiếp nhận b.ệ.n.h nhi nữ, dưới 2 tháng tuổi với các triệu chứng: m.ệ.t nhiều, bỏ bú, thở nhanh, da nhợt nhạt..

Theo thông tin gia đình cung cấp thì từ 2 ngày trước bệnh nhi m.ệ.t, ngủ nhiều, ăn bú kém, sang đến hôm nay là ngày thứ 3 nên gia đình mới cho cháu đi viện.

Bé sơ sinh ngủ nhiều, bú kém, 3 ngày mới được đưa đi khám thì phải nhập viện cấp cứu khi nhịp tim lên đến 276 nhịp/phút - Ảnh 1.Bé gái nhập viện trong tình trạng s.ố.c, n.h.ịp t.im nhanh (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc).

Ghi nhận khi khám trẻ có tình trạng s.ố.c: tỉnh chậm, da tái, nhịp t.i.m nhanh, mạch ngoại vi khó bắt.

Theo dõi nhịp tim trên máy cho thấy bé gái có n.hịp t.im rất nhanh, 276 lần/phút. Điện t.im thể hiện cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Trẻ đã được xử trí k.iểm soát đường t.hở, đặt ống t.hở máy, an thần g.iảm đ.a.u rồi s.ố.c đ.iện.

Sau s.ố.c đ.iện, nhịp tim về 150-160 lần/phút và tình trạng sốc cải thiện, mạch rõ hơn, tưới máu tốt hơn. Trẻ được thêm vận mạch đảm bảo chức năng t.im, ổn định chuyển tuyến xuống B.ệnh viện nhi Trung ương.

N.hịp t.i.m của bé rất nhanh khi n.hập viện (Ảnh: B.ệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc).

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu B.ệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc cho biết, đây là trường hợp h.iếm gặp. Các bác sĩ đã xử trí c.ấ.p c.ứu rất tốt để c.ắt cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, đưa bệnh nhi thoát khỏi tình trạng s.ố.c trước khi chuyển đi tuyến trên.

Các dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh
Qua trường hợp trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ đang nuôi con sơ sinh là phải lưu ý, nếu trẻ từ 2 tháng tuổi trở xuống mà bỏ bú thì đó là dấu hiệu cần cho trẻ đi khám sớm.

Khi có bệnh trong người, trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, gắt gỏng và bỏ bú. Nếu bé đang bú ngoan, bú nhiều, bỗng nhiên bú ít, bỏ bú hay vừa bú vừa khóc thì mẹ nên kiểm tra xem trẻ có vấn đề gì về sức khỏe hay không, chẳng hạn như nhiệt miệng, đau họng, sốt, ngạt mũi…

Ngoài bỏ bú, bú ít, mẹ nên lưu ý một số dấu hiệu n.g.uy h.iểm khác ở trẻ sơ sinh như:

– Co g.i.ật hoặc co cứng.
– Ngủ li bì khó đánh thức.
– Thở r.ít khi nằm yên, thở khò khè.
– S.ố.t cao hoặc h.ạ thân nhiệt.
– C.hảy m.á.u bất cứ chỗ nào.
– Vàng da đậm hoặc vàng da sớm (24 giờ tuổi).
– N.ôn liên tục, bụng chướng.

Theo Giadinhmoi