N.g.hẹn lòng sản phụ ôm theo đứa con trai 3 tuổi tự mình đi đẻ giữa đêm vì chồng đi công tác

Đ.ộ.t n.g.ộ.t v.ỡ ối giữa đêm, sinh sớm so với dự kiến một tháng, chồng chẳng có ở nhà nên người p.h.ụ n.ữ phải tất tả ôm theo cậu con trai 3 tuổi. Chứng kiến sự kiên cường của chị, không ít người cảm thấy cảm phục và tủi thân giùm.

Gần đây, cộng đồng mạng rần rần trước hình ảnh một t.h.a.i phụ đi sinh con thứ hai một mình. Ai cũng hiểu khi sinh con, p.h.ụ n.ữ phải trải qua nhiều gian khó, n.g.u.y h.i.ể.m nên rất cần người thân ở bên động viên, chăm sóc nhưng người p.h.ụ n.ữ trong câu chuyện nọ không may mắn như vậy. Bởi một nguyên do bất đắc dĩ, chị phải tự mình đi đ.ẻ, lại còn phải trông con.

Hình ảnh được chia sẻ cho thấy, chị mới hoàn thành ca sinh nở, nằm trên giường để đưa về phòng hậu sinh, trên ɴ.ɡ.ự.c ôm chặt cậu con trai 3 tuổi, em bé mới sinh thì do y tá phụ trách.

Đi đẻ giữa đêm, sản phụ ôm ghì con trai 3 tuổi trong lòng: Tự đi sinh, tự trông con vì chồng đi công tác - Ảnh 1

V.ỡ ối đ.ộ.t n.g.ột giữa đêm, không có người thân nào bên cạnh, chồng đi công tác xa, người p.ʜ.ụ п.ữ phải tự mình ôm con 3 tuổi đi sinh

Những hình ảnh này khiến nhiều người chua xót, tò mò người thân gia đình chị ở chốn nào mà để một mình đi sinh. Hóa ra, người p.ʜ.ụ п.ữ này vỡ ối đột ngột trong đêm, cách ngày dự sinh 1 tháng. Bởi tình huống bất ngờ nên chẳng có người thân nào gần bên trong khi chồng đi công tác. Chẳng có ai trông con giúp, tình thế cấp bách, chị bèn ôm con lớn đi viện sinh bé thứ hai.

Tự làm thủ tục nhập viện, một mình nằm chịu những cơn co từ ᴛ.ử c.υ.ɴ.ɡ, vẫn phải chăm con trai 3 tuổi khiến ai nhìn cũng thương thay, .x.ό.ᴛ x.а cho chị. Hẳn giây phút đó, chị cảm thấy đ.a.u đ.ớ.ɴ, cô đơn, lạc lõng và đầy tủi thân nhưng là mẹ, ai chẳng mạnh mẽ phi thường, vẫn có thể sinh bé thứ hai, vẫn dỗ nịnh được cậu lớn.

Sau khi trở dạ sinh nở, “mẹ tròn con vuông” nằm trên xe đẩy cáng y tế về phòng, chị vẫn một tay ôm đứa con lớn, một tay giữ vào vết thương vừa nãy. Còn em bé mới sinh được y tá bồng bế trên tay. Dù đau và mệt mỏi, song chị vẫn dịu giọng dỗ dành cậu bé, không để cậu hoảng sợ, tủi thân khi mẹ sinh em.

Đi đẻ giữa đêm, sản phụ ôm ghì con trai 3 tuổi trong lòng: Tự đi sinh, tự trông con vì chồng đi công tác - Ảnh 2
Tự làm thủ tục nhập viện, một mình nằm chịu những cơn co từ t.ử cung, vẫn phải chăm con trai 3 tuổi khiến ai nhìn cũng thương thay, x.ó.t x.a cho chị.

Túi ối là môi trường để bảo vệ và nuôi dưỡng t.h.ai nhi, giúp t.h.ai nhi hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo vệ khỏi các tác động từ bên ngoài. Nếu vì một nguyên nhân nào đó khiến túi ối bị vỡ trước khi t.h.ai nhi được 37 tuần, thì hiện tượng này được gọi là v.ỡ ối non.

1. V.ỡ ối non là gì?

Ối vỡ non là ối vỡ xảy ra sau hoặc cùng lúc với chuyển dạ, trước khi cổ ᴛ.ử c..υ.ɴ.ɡ mở hết. Vì không có nhiều ý nghĩa trên lâm sàng nên hiện nay thuật ngữ này không còn được nhắc đến trong y văn ở nước ngoài.

Hoặc có thể hiểu v.ỡ ối non là v.ỡ tự nhiên của màng ối và màng đệm tại bất kỳ thời điểm nào trước khi có chuyển dạ

2. Vỡ ối sớm ɴ.g.u.y. ʜ.i.ể.m. như thế nào?

Túi ối là nơi bảo vệ và nuôi dưỡng .ᴛ.ʜ.а.і nhi. Hiện tượng v.ỡ ối non có trong các trường hợp khác nhau ở từng thời kỳ khác nhau sẽ gây ra những b.i.ến chứng và ảnh hưởng khác nhau.

T.ʜ.a.i càng non tháng, càng kéo dài thời gian tiềm tàng, phần lớn các ᴛ.ʜ.а.і trưởng thành sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên 50% trường hợp vỡ ối sau 37 tuần sẽ tự chuyển dạ trong vòng 5 giờ. Nếu v.ỡ ối ở tuần thứ 32 – 34 trung bình 4 ngày sau sẽ chuyển dạ và 93% trường hợp đ.ẻ trong vòng 1 tuần .

Nếu hiện tượng ối v.ỡ non kéo dài có thể:

Gây n.hiễm k.huẩn ối, nhiễm khuẩn hậu sản, suy hô hấp sơ sinh, nhiễm khuẩn sơ sinh.

Thiểu ối dẫn đến t.h.ai nhi bị thiểu sản p.h.ổi, biến dạng chi, chèn ép dây rốn.

Rau bong non,có thể dẫn đến hiện tượng ᴛ.ʜ.а.і nhi c.h.ế.t trong ᴛ.ử c.υ.ɴ.ɡ.

Theo  Giadinhmoi