Vòng tránh thai ‘đi lạc’ hy hữu, mẹ trẻ mang bầu lần 3, ‘nín thở’ từng ngày giữ sự sống con trong bụng

Khi biết tin mình chuẩn bị đón em bé thứ 3, bà mẹ trẻ vô cùng hoảng hốt vì đã đặt vòng tránh thai được 3 năm.

Đã có 2 đứa con đủ nếp đủ tẻ nên chị Claire Cowe, sống tại Penicuik, Scotland (Anh) không có ý định sinh thêm và đã tiến hành đặt vòng tránh thai được khoảng 3 năm. Đó chính là lý do khi phát hiện mình bị mất kinh và thử que lên 2 vạch, bà mẹ này vô cùng hốt hoảng. Khi đến bệnh viện thăm khám, chị biết chính xác mình đã mang bầu lần 3 khoảng 13 tuần.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, chị Claire vẫn không kìm được cảm xúc: “Tôi đã sốc khi biết mình mang thai sau 3 năm đặt vòng tránh thai, nhưng tồi tệ hơn là chiếc vòng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng em bé, trái tim tôi như vỡ ra khi biết tin đó”. Bác sĩ cho biết chiếc vòng đã đi lạc vào một ví trí vô cùng hy hữu: cắm chặt vào nhau thai. Vì thế nếu không cẩn thận hoặc kém may mắn, chiếc vòng rất có thể sẽ làm vỡ túi ối. Điều đáng quan ngại hơn là các bác sĩ cũng không thể làm bất cứ điều gì để lấy chiếc vòng ra, mọi người chỉ có thể cầu nguyện và nín thở từng ngày chờ mong em bé ra đời an toàn. Trong giai đoạn bầu bì, chị Claire đã phải đi khám thai rất thường xuyên, được theo dõi kỹ càng và tuân thủ những biện pháp an toàn tuyệt đối để đảm bảo em bé không gặp bất trắc gì.

“Để đảm bảo chiếc vòng không di chuyển đến những vị trí tồi tệ hơn, tôi phải siêu âm 4 tuần 1 lần. Các bác sĩ cũng phải thông báo trước để chuẩn bị tinh thần rằng họ cũng không thể đảm bảo em bé an toàn nếu chiếc vòng này di chuyển” – Chị Claire nhớ lại khoảng thời gian mang thai đầy khó khăn của mình.

hình ảnh

Hình ảnh hiện tại của chị Claire và con trai

Nhưng may mắn cuối cùng cũng đã mỉm cười, sau khoảng thời gian chờ đợi trong sự hồi hộp của cả gia đình, bé Lewis cuối cùng cũng chào đời an toàn khỏe mạnh tại bệnh viện Hoàng gia Edinburgh, bé nặng 2,8kg và được sinh ra vào tuần thứ 39. Khi các bác sĩ tiến hành “xử lý” chiếc vòng tránh thai đi lạc, ai cũng vô cùng ngạc nhiên vì nó vẫn đang cắm chặt vào nhau thai của sản phụ.

hình ảnh

Chiếc vòng vẫn cắm chặt vào nhau thai sau khi được lấy ra

Chị Claire vô cùng hạnh phúc và cũng không quên chia sẻ câu chuyện của mình nhằm động viên những thai phụ đang rơi vào hoàn cảnh “éo le” tương tự: “Mang thai khi đang đặt vòng là trường hợp vô cùng nguy hiểm vì chiếc vòng có thể đi lạc và đâm thủng túi ối, đối với nhiều bác sĩ, các ca đặt vòng nhưng vẫn mang thai thường không khả quan nhưng tôi và Lewis đã thực sự rất may mắn. 

Dù có khó khăn nhưng tôi hy vọng các bà mẹ đang rơi vào hoàn cảnh tương tự cũng đừng quá lo lắng và bi quan”.

hình ảnh

Em bé Lewis may mắn chào đời an toàn

Với tỷ lệ tránh thai thành công lên đến 98%, đặt vòng là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả được nhiều chị em quan tâm chọn lựa. Tuy nhiên, 2% còn lại chính là con số minh chứng cho việc mẹ hoàn toàn có thể vẫn mang thai khi đã đặt vòng. Vì thế, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sau, dù đã đặt vòng tránh thai thì mẹ vẫn nên chú ý kiểm tra và nghĩ đến khả năng mình có thể mang thai:

  • Ốm nghén và chóng mặt
  • Nhiệt độ cơ thể cao bất thường
  • Hay buồn ngủ, mệt mỏi
  • Thỉnh thoảng bị đau bụng dưới
  • Chán ăn hoặc ăn nhiều bất thường
  • Chậm hoặc mất kinh

Nếu nghi ngờ mình đang mang thai, các mẹ hãy lập tức mua que thử và đến những bệnh viện uy tín để thăm khám, nói rõ tình trạng của mình để được các bác sĩ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người nhé.